Nga rút tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khỏi chiến dịch Syria

  • 06/01/2017 20:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga vừa tuyên bố họ đã bắt đầu quá trình giảm dần sự hiện diện quân sự tại Syria như một phần của thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đối lập và chính phủ Syria. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ là thiết bị quân sự được rút đi đầu tiên. 

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, ông Valery Gerasimov cho biết, hải quân nước này đã bắt đầu rút tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khỏi Địa Trung Hải từ ngày 6-1. Điều này đến sau khi quân đội Syria vừa tái chiếm được thành phố Aleppo, trong khi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng thống nhất về một thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Syria và phe đối lập.

“Theo lệnh của Tư lệnh tối cao lực lượng vũ trang Nga, ông Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu quá trình rút quân khỏi Syria. Tôi muốn chúc mừng toàn thể nhóm tàu hải quân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, ông Valery Gerasimov cho hay.

Nga rút tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khỏi chiến dịch Syria ảnh 1

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là khí tài đầu tiên Nga rút về nước

Tàu Đô đốc Kuznetsov đã dẫn đầu nhóm tàu hải quân triển khai đến bờ biển Syria nhằm hỗ trợ cho chiến dịch không kích chống khủng bố của Nga từ tháng 10-2015. Ban đầu, chiếc tàu này được lên kế hoạch ở lại đây 5 tháng trước khi quay về Nga để trải qua quá trình đại tu kéo dài 2 năm. Tổng tham mưu trưởng quân đội Syria Ali Abdullah Ayoub đã đến thăm tàu trong ngày nó hoàn thành nhiệm vụ ở Địa Trung Hải.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga rút bớt lực lượng khỏi Syria. Hồi tháng 3-2016, Tổng thống  Putin cũng đã tuyên bố việc rút quân khỏi Syria, trong đó một nửa số máy bay chiến đấu đã rút về nước. Tuy nhiên, không quân Nga vẫn tiếp tục các cuộc không kích chống khủng bố ở Syria và bổ sung lại nhiều lực lượng khác từ tháng 10-2016. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục