Ấn Độ phát triển xe tăng mới dựa vào xe tăng Armata của Nga

  • 01/07/2015 09:42
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ấn Độ đã xác nhận kế hoạch thiết kế và chế tạo một dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) mới nhằm thay thế các xe tăng T-72 do Liên Xô chế tạo đang được biên chế trong lục quân nước này, tờ Gazeta.ru của Nga đưa tin.

Hiện tại, phương tiện quân sự của Liên Xô và Nga chiếm khoảng 40% toàn bộ số vũ khí trong lục quân Ấn Độ (thậm chí trong không quân Ấn Độ còn cao hơn nhiều, lên đến 80%, và hải quân là 75%). Tổng số, có khoảng 600 xe tăng T-55, gần 2.000 xe tăng T-72M1 và 640 xe tăng T-90C.

Dòng xe tăng mà lục quân Ấn Độ có kế hoạch thiết kế và chế tạo được biết đến là phương tiện sẵn sàng chiến đấu tương lai (FRCV).
Ấn Độ phát triển xe tăng mới dựa vào xe tăng Armata của Nga ảnh 1Xe tăng Armata của Nga tại Lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng 9-5 vừa qua

Xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới sẽ tạo thành khung gầm cơ bản cho các phương tiện bọc thép khác, tương tự như khung gầm xe tăng Armata do Nga chế tạo. Lục quân Ấn Độ muốn sử dụng khung gầm này cho tổng số 11 xe bọc thép bánh xích khác nhau.

Theo tạp chí the Diplomat, số xe bọc thép mà Ấn Độ muốn phát triển dựa trên khung gầm Armata bao gồm các xe tăng hạng nhẹ bánh xích và bánh hơi, xe bắc cầu, xe rà phá mìn, pháo tự hành, pháo phòng không, xe chỉ huy quan sát pháo binh và trinh sát công binh, và xe bọc thép cứu thương.

Tờ Gazeta.ru cho biết, Ấn Độ có thể sẽ sử dụng xe tăng Armata mới của Nga làm nguyên mẫu thử nghiệm cho các xe bọc thép của họ. Hồi đầu tháng này, chuyên gia quân sự Samir Patil thuộc Trung tâm phân tích Gateway House của Ấn Độ cho rằng nước ông sẵn sàng mua khung gầm Armata hoặc một số bộ phận của nó để phát triển xe tăng tương lai của mình.

Đặc điểm khiến xe tăng Armata nổi bật hơn so với các dòng xe tăng trong nước và nước ngoài là tổ lái của xe tăng được bao bọc an toàn trong một khoang bọc thép nhiều lớp, tách biệt với khoang chứa vũ khí, và xe tăng hoàn toàn được điều khiển bằng máy tính và chỉ cần 3 người vận hành.

Xe tăng Armata có một tháp pháo không người lái, được điều khiển tự động và kỹ thuật số bởi một nhân viên ở một toa xe riêng biệt. Nhiều chuyên gia quân sự Nga cho rằng cuối cùng Armata sẽ được phát triển thành một xe tăng hoàn toàn tự động.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục