Ăn các loại hạt giúp sống lâu hơn?

ANTĐ - Nghiên cứu mới đây cho thấy ăn một nắm các loại hạt có vỏ cứng như hạt dẻ, lạc, hạt điều… mỗi ngày giúp giảm 20% nguy cơ tử vong.

Kết luận được đưa ra dựa trên nghiên cứu gồm hơn 76.000 phụ nữ từ công trình nghiên cứu sức khỏe y tá và hơn 42.000 nam giới từ công trình nghiên cứu theo dõi nhân viên y tế. Những người có tiền sử bệnh tim, đột quỵ hoặc ung thư bị loại khỏi nghiên cứu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc ăn các loại hạt được xác nhận lúc bắt đầu nghiên cứu và cứ sau 2-4 năm trong suốt nghiên cứu. Trong thời gian theo dõi khoảng 30 năm có hơn 16.000 phụ nữ và hơn 11.000 nam giới đã tử vong.

Khi nhóm nghiên cứu so sánh những người hay ăn các loại hạt với những người không bao giờ ăn, họ thấy rằng nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào giảm 7% trong 30 năm nghiên cứu. Những người ăn 1 lần/tuần giảm 11% nguy cơ tử vong, nguy cơ giảm 13% ở những người ăn từ 2 đến 4 khẩu phần các loại hạt mỗi tuần và giảm 20% ở những người ăn hàng ngày.

Ăn các loại hạt có liên quan với giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim và bệnh đường hô hấp.

Các kết quả được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine số ra ngày 21/11.