​ADB: VAMC xử lý được 10 nghìn tỷ nợ xấu nhưng lại mua vào 16 nghìn tỷ

  • 28/09/2017 10:45
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Trong 6 tháng đầu năm, VAMC mới chỉ xử lý được gần 10 nghìn tỷ đồng nợ xấu, trong khi đã mua thêm khoảng 16 nghìn tỷ. Như vậy, tổng nợ xấu của VAMC lại tăng lên.

Liên quan đến chính sách tiền tệ của Việt Nam thời gian qua, Báo cáo Cập nhật và triển vọng kinh tế Việt Nam 2017-2018 của Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB cho rằng sau một thời gian ổn định, chính sách tiền tệ của Việt Nam đã được nới lỏng.

Với lạm phát không cao, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có phản ứng giảm lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản vào ngày 10-7-2017, giảm lãi suất tái cấp vốn xuống 6,25% và lãi suất chiết khấu là 4,25%. Lãi suất ở mức thấp kỷ lục kể từ giữa năm 2015.

Lãi suất cho vay VND ở mức dưới 10%, giảm mạnh từ mức 20% năm 2012. Lãi suất cho vay ưu đãi cho các ngành được ưu tiên như nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng giảm, từ 7,0% xuống 6,5%, để tạo điều kiện hồi phục cho các vùng nông thôn bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm 2017 ước tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước, đưa nông nghiệp trở lại quỹ đạo tiến đến đạt mục tiêu tăng trưởng 18-20% cả năm mà Chính phủ đề ra.

​ADB: VAMC xử lý được 10 nghìn tỷ nợ xấu nhưng lại mua vào 16 nghìn tỷ ảnh 1

Việc xử lý nợ xấu còn chậm (Ảnh minh họa)

Liên quan đến mục tiêu tăng trưởng tín dụng 22% mới được Chính phủ đề ra (thay vì 18% trước đó), đại diện ADB cho rằng, theo quan sát tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm thì mục tiêu này sẽ đạt được trong năm nay, đặc biệt sau chính sách nới lỏng tiền tệ vừa qua.

Tuy nhiên, ADB cũng cho rằng chính sách tiền tệ nới lỏng có thể kích thích tăng trưởng nhưng đồng thời cũng tạo ra rủi ro. Đầu tiên là gia tăng rủi ro về lạm phát, khi mà cùng với đẩy mạnh tín dụng thì giá lương thực cũng có xu hướng gia tăng.

Báo cáo ADB cũng nhận định khu vực ngân hàng của Việt Nam vẫn còn dễ bị tổn thương đối với các rủi ro tài chính vì tốc độ cải cách ngân hàng còn chậm. Tiến trình xử lý nợ xấu còn chậm. Trong 6 tháng đầu năm, VAMC mới chỉ xử lý được gần 10 nghìn tỷ đồng nợ xấu, trong khi VAMC đã mua thêm khoảng 16 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

“Như vậy, tổng nợ xấu của VAMC lại tăng lên. Chính phủ phải giải quyết, cần xác định việc mua nợ xấu của VAMC phải ngừng lại ở mức nào và phải xử lý những khoản nợ đó, nếu không các ngân hàng vẫn sẽ tạo ra nợ xấu, vì họ nghĩ là VAMC sẽ tiếp tục mua vào” – chuyên gia ADB cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục