ADB: Châu Á cần 26.000 tỷ USD để phát triển hạ tầng

ANTD.VN - Hôm qua 28-2, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã kêu gọi các quốc gia châu Á đến năm 2030 cần đầu tư khoảng 26.000 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng để chống đói nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh kế và chống biến đổi khí hậu.

Theo đó, trong báo cáo về “Đáp ứng các nhu cầu cơ sở hạ tầng của châu Á”, ADB nêu rõ rằng một số Chính phủ các nước nghèo nên sớm đầu tư vào cơ sở hạ tầng, viễn thông, năng lượng, nước và vệ sinh. ADB cho rằng, châu Á cần khoảng 26.000 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2030, tương đương 1.700 tỷ USD mỗi năm, gấp đôi con số 881 tỷ USD như hiện nay.

Trong đó, khoản đầu tư cho năng lượng chiếm lớn nhất với 14.000 tỷ USD, tiếp đó là giao thông với khoảng 8.400 tỷ USD và 2.300 tỷ USD chi cho lĩnh vực viễn thông, 800 tỷ USD cho nước sạch và vệ sinh môi trường. “Nhu cầu về cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã vượt rất xa so với mức cung hiện tại. Châu Á cần xây dựng mới và nâng cấp các cơ sở hạ tầng để thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng, nhằm thúc đẩy kinh tế, ứng phó với những thách thức cấp bách toàn cầu về biến đổi khí hậu”, Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cho biết.

Ngoài ra, ADB cũng cảnh báo nạn tham nhũng và quan liêu ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển hạ tầng ở khu vực này, đồng thời kêu gọi huy động các nguồn vốn từ các khu vực tư nhân để tham gia cùng phát triển hạ tầng bởi hiện tại đối với một số quốc gia nghèo ở châu Á thì nguồn tài chính công cho phát triển hạ tầng vẫn còn là thách thức rất lớn.