5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đa xơ cứng

  • 05/01/2017 06:24
  • 0 bình luận
  • Thanh Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Bất cứ ai cũng có thể mắc đa xơ cứng (MS), nhưng phụ nữ có khả năng mắc bệnh gấp đôi và thường trong độ tuổi từ trưởng thành đến trước tuổi 60. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến não, tủy sống và mắt.

Theo các nhà thần kinh học Bệnh viện Northwestern Memorial ở Chicago (Mỹ), đa xơ cứng (MS) là một bệnh viêm mãn tính của hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống).

Bệnh đa xơ cứng thường gây viêm và nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ phá hủy màng bọc myelin của dây thần kinh, để lại nhiều vùng mô sẹo các tế bào thần kinh, làm chậm hoặc tắc đường truyền xung điện thần kinh. Các nhà khoa học tin rằng, đa xơ cứng là một loại phản ứng miễn dịch bất thường chống lại hệ thần kinh trung ương.

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đa xơ cứng ảnh 1

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, bệnh MS có thể do yếu tố môi trường và cả yếu tố gia đình gây ra. Nguyên nhân gây bệnh đa xơ cứng có thể do virus, sự bất thường của các gene chịu trách nhiệm kiểm soát hệ thống miễn dịch. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc chứng bệnh này:

Mất sức và mệt mỏi

Khoảng 80% những người mắc MS giai đoạn đầu bị yếu cơ không giải thích được và thường bắt đầu ở chân. Bệnh nhân cũng có thể có cảm giác ngứa ran hoặc tê cơ bắp cùng với sự mệt mỏi. Sự mất sức thường xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều tuần.

Vấn đề thị lực

Suy yếu thị lực đơn giản là do bạn nhìn vào máy tính lâu hoặc do lão hóa mắt. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể là một dấu hiệu của MS do các dây thần kinh thị giác trong mắt bị viêm. Nếu mắt bạn ngày càng mờ hoặc thường xuyên hoa mắt, hãy nhanh chóng đến gặp các chuyên gia nhãn khoa.

Đau và co thắt cơ bắp

Những người bị MS thường không ngừng đau chân, cứng cơ, hoặc co thắt. Theo Hội Đa xơ cứng Quốc gia Mỹ, 55% những người bị MS thường xuyên đau và co thắt cơ bắp. Phụ nữ mắc bệnh này có triệu chứng nặng hơn nam giới.

Vấn đề bàng quang

Các triệu chứng của MS đôi khi bao gồm đi tiểu thường xuyên, liên tục hoặc không kiểm soát. Ngoài ra, rối loạn chức năng tình dục cũng có thể là một triệu chứng của chứng bệnh này.

Suy giảm trí nhớ

MS ảnh hưởng đến hệ thần kinh và các vấn đề về nhận thức không phải là hiếm. Người bệnh rất khó tập trung và ảnh hưởng đến nhận thức và trí nhớ.

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục