3 anh em ruột cùng hầu tòa

ANTĐ - Chỉ mâu thuẫn nhỏ giữa hai nhóm thợ xây nhưng hậu quả đã làm 1 người tử vong, 3 anh em ruột phải chịu án tù.  


Ngày 28/10, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Chu Đức Dũng (SN 1982), Chu Đức Tuấn (SN 1991) và Chu Đức Lợi (SN 1989) cùng trú tại Trung Sơn, Yên Sơn, Quốc Oai (Hà Nội) về tội giết người; các bị cáo Chu Đức Mạnh (sinh năm 1984) trú tại Trung Sơn, Yên Sơn, Quốc Oai (Hà Nội), Lê Hữu Thiêm (sinh năm 1981) trú tại Thiệu Phúc, Thiệu Hóa (Thanh Hóa), Phạm Văn Năm (sinh năm 1965), Bùi Văn Vọng (sinh năm 1973) và Đỗ Trọng Toán (sinh năm 1985) cùng trú tại Ngọc Lương, Yên Thủy (Hòa Bình) phạm tội gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, bị cáo Chu Đức Mạnh còn bị truy tố thêm hành vi không tố giác tội phạm.

3 anh em ruột cùng hầu tòa ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử


Theo cáo trạng, vào khoảng 20h30 ngày 2/9/2013 tại khu vực công trường xây dựng ở tổ 31 phường Phương Lâm (TPHB) đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát giữa 2 nhóm thợ của anh Nguyễn Đăng Khiêm và Chu Đức Mạnh. Khi thấy nhóm thợ của anh Khiêm gồm Bùi Văn Chức, Phạm Văn Năm, Bùi Văn Vọng, Đỗ Trọng Toán đuổi đánh Chu Đức Tuấn và Chu Đức Lợi thì Chu Đức Mạnh, Chu Đức Dũng, Lê Hữu Thiêm đã xông ra đánh nhau với tốp người đuổi theo Tuấn và Lợi. Trong khi 2 bên xô xát với nhau, giữa Bùi Văn Chức và Chu Đức Dũng xảy ra vật lộn, đánh nhau dưới mương nước gần đó.

Trong quá trình vật lộn, Chu Đức Dũng đã vơ được một cây gậy gỗ rồi vụt liên tiếp vào đầu, vai Chức. Cùng lúc này, Chu Đức Lợi chạy đến và dùng đoạn sắt phi 8 đập liên tục vào người Chức. Còn Chu Đức Tuấn đứng trên bờ kè cũng cầm gậy gỗ đập liên tục xuống đầu và vai Chức làm cho Chức gục ngã xuống mương nước. Hậu quả, đã làm Bùi Văn Chức tử vong. Sau đó, Chu Đức Dũng, Chu Đức Lợi, Chu Đức Tuấn đã đi xe taxi bỏ trốn về Hà Nội. Trong vụ hỗn chiến, ngoài Bùi Văn Chức tử vong thì Chu Đức Tuấn, Chu Đức Dũng, Chu Đức Lợi, Chu Đức Mạnh, Phạm Văn Năm, Bùi Văn Vọng và Bùi Văn Ứng đều bị thương.

Như vậy, hành vi nêu trên của Chu Đức Dũng, Chu Đức Tuấn và Chu Đức Lợi đã phạm vào tội giết người; các bị cáo Chu Đức Mạnh, Lê Hữu Thiêm, Phạm Văn Năm, Bùi Văn Vọng và Đỗ Trọng Toán đã phạm vào tội gây rối trật tự công cộng.

3 anh em ruột cùng hầu tòa ảnh 2

3 anh em ruột trong giờ nghị án

 Ngoài ra, đối với Chu Đức Mạnh ngoài việc tham gia xô xát, đánh nhau với nhóm thợ của anh Khiêm còn biết Chu Đức Dũng tham gia đánh chết anh Bùi Văn Chức. Quá trình điều tra đã không khai ra  hành vi phạm tội của Chu Đức Dũng với lý do Chu Đức Dũng đã có một tiền án chưa được xóa án tích nên Mạnh đã không khai ra.  Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX đã tuyên phạt Chu Đức Dũng 5 năm tù, tổng hợp với bản án trước (năm 2009 Chu Đức Dũng bị TAND huyện Quốc Oai xử phạt 30 tháng tù treo về tội cố ý gây thương tích chưa được xóa án tích) là 7 năm 6 tháng tù, Chu Đức Tuấn 6 năm tù, Chu Đức Lợi 7 năm tù về tội giết người; các bị cáo, Lê Hữu Thiêm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Phạm Văn Năm 5 tháng tù, Bùi Văn Vọng 3 tháng tù và Đỗ Trọng Toán 3 tháng tù.

Riêng Chu Đức Mạnh 3 tháng tù (cho cả hai tội không tố giác tội phạm và gây rối trật tự công cộng). Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường cho bị hại theo quy định pháp luật.

 Đáng chú ý, trong vụ án này các bị cáo Chu Đức Dũng, Chu Đức Tuấn và Chu Đức Mạnh là 3 anh em ruột.