22h đêm nay, bão số 14 có thể đổ bộ trực tiếp vào Hải Phòng, Thái Bình

  • 10/11/2013 18:42
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Dự kiến 22h đêm nay, ngày 10-11, bão Hải Yến sẽ đổ bộ vào miền Bắc, trọng tâm là vùng biển Hải Phòng và Thái Bình, với sức gió cấp 10.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết hiện tại siêu bão Hải Yến (hay còn gọi là siêu bão Haiyan hoặc bão số 14) đang cách vùng biển từ Nghệ An đến Thanh Hóa khoảng 250 km. Dự báo trong 12 giờ tới, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km/giờ), giật cấp 11, cấp 12. So với lúc hoành hành ở Philippines, siêu bão Hải Yến khi áp sát thềm lục địa Việt Nam đã bắt đầu suy yếu dần.
Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng 22h đêm nay, ngày 10-11, bão Hải Yến sẽ đổ bộ vào đất liền, trọng tâm là vùng biển Hải Phòng và Thái Bình, với sức gió cấp 10.
 
22h đêm nay, bão số 14 có thể đổ bộ trực tiếp vào Hải Phòng, Thái Bình ảnh 1
Chặt cây bảo đảm an toàn khi bão về ở TP Thái Bình
(Ảnh: VOV)


Tại Hải Phòng, ngoài phương án sơ tán gần 80.000 người dân, thành phố cũng lên phương án gần 37.000 lực lượng xung kích hộ đê, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và 328 xe ôtô các loại, 107 tàu và xuồng cao tốc, 4 xe thiết giáp tham gia công tác phòng chống bão lũ.
Hiện tại, Bộ chỉ huy quân sự TP Hải Phòng đã huy động 100% quân số để túc trực phòng chống bão. Lực lượng cơ động có hơn 1.500 người, lực lượng tại chỗ gần 5.500 người sẵn sàng chống bão.
Ở các điểm đê xung yếu dễ gây sạt lở, vỡ đê khi bão đổ bộ như đoạn đê ở Kiến Thụy, Đồ Sơn, Tràng Cát (Hải An)… đã được bố trí lực lượng sẵn sàng ứng cứu.
Tại Thái Bình: Hiện trên địa bàn tỉnh gió đã mạnh dần lên cấp 5, mưa rải rác. Tỉnh đã chỉ đạo chính quyền các địa phương và nhân dân chủ động phòng, chống với cơn bão số 14.
Cho đến thời điểm trưa 10-11, vẫn còn hơn 1.600 hộ dân với 6.334 người sống ở ngoài đê chính thuộc khu vực hai huyện ven  biển là Tiền Hải và Thái Thụy vẫn chưa di dời vào nơi an toàn. Hiện hai huyện này đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân đến khu vực an toàn. Đến 17h45, tại Ninh Bình, công tác di dời dân đã được hoàn thành. Hiện một số người dân vẫn đang ở ngoài đê, song đã nhận được thông báo. Lực lượng Biên phòng Ninh Bình cũng tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng địa phương giúp dân chằng chống nhà cửa.

22h đêm nay, bão số 14 có thể đổ bộ trực tiếp vào Hải Phòng, Thái Bình ảnh 2
16 xe quân dụng đã được huy động tham gia cứu hộ, cứu nạn trong mưa bão
(Ảnh: Tri thức)Nhận thấy bão số 14 không đổ bộ vào Thanh Hóa, 15h ngày 10-11, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Quyền đã chính thức phát đi lệnh ngừng di dân đối với 6 huyện Nga Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, thị xã Sầm Sơn, Quảng Xương, Tĩnh Gia.
Theo thông báo mới nhất của lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội gửi lãnh đạo các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; Thủ trưởng các đơn vị trường học trực thuộc, học sinh trên địa bàn Hà Nội được nghỉ học vào ngày 11-11 do ảnh hưởng của bão Haiyan. Để theo dõi lịch học, các trường cần theo dõi thông báo trên VTV1 và HTV (Đài truyền hình Hà Nội).
Hà Nội cũng huy động 600 cán bộ chiến sĩ CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát trên địa bàn quản lý tập trung tại các điểm có nguy cơ xảy ra ngập úng; tổ chức phân luồng, kiên quyết không cho xe ô tô (không có nhiệm vụ) vào các khu vực đê xung yếu, tuyến đường đang bị ngập úng; huy động 16 xe quân dụng tham gia cứu hộ, cứu nạn trong mưa bão. Tại các điểm, nút giao thông ngập sâu, các đơn vị sẽ bố trí xe tải hoặc xe cẩu thường trực đê cẩu, kéo ô tô bị sự cố chết máy ra khỏi nơi ngập úng, không để ùn tắc, tai nạn giao thông xảy ra. 
Cũng trong chiều nay, Bộ Công an đã thành lập 2 đoàn công tác đi các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống bão số 14.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục