2 cựu cán bộ ngân hàng gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng sắp hầu tòa

  • 01/03/2018 08:57
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đã lên kế hoạch xét xử 2 cựu cán bộ thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Theo đó, phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 cựu các bộ thuộc BIDV sẽ diễn ra vào ngày 16-3 tới đây, dự kiến trong 3 ngày liên tục và do Thẩm phán Hoàng Nhật Tân làm chủ tọa phiên tòa.

Các bị cáo sẽ bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165-BLHS năm 1999 là Bùi Văn Khen (SN 1958) - nguyên Giám đốc Công ty Cho thuê tài chính TNHH Một thành viên và Nguyễn Việt Hưng (SN 1968) - nguyên Trưởng phòng Khách hàng cá nhân BIDV Chương Dương.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, các bị cáo Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã có hành vi cho thuê tài chính dưới hình thức cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê máy móc, thiết bị phục vụ một dự án xây dựng thủy điện. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các bị cáo đã làm trái Nghị định số 16/2001/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của công ty cho thuê tài chính.

Cụ thể là khi ký hợp đồng cho thuê tài sản, Công ty cho thuê tài chính không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau khi cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng và đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền.

Thay vào đó, công ty cho thuê tài chính của BIDV lại ủy quyền cho bên thuê tài chính là Công ty Xi măng Lào Cai mua và đăng ký quyền sở hữu tài sản; sau khi chi tiền mua tài sản không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán tiền thuê theo hợp đồng; khi bên thuê có vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng đã không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản…

Hành vi của bị cáo Bùi Văn Khen và đồng phạm dẫn đến hậu quả là Công ty Xi măng Lào Cai sau đó đã bán, gán, cho thuê tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho công ty cho thuê tài chính BIDV tổng số tiền 11,3 tỷ đồng tiền gốc và 9,6 tỷ đồng tiền lãi phát sinh.

Cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, hành vi của Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã vi phạm Điều 1, Điều 24, Điều 27 - Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2-5-2001 của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động đối với công ty cho thuê tài chính...

Tin cùng chuyên mục