19 thí sinh Việt Nam dự kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45

ANTD.VN - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019 diễn ra từ ngày 16/8 - 28/8 tại Thành phố Kazan (Liên bang Nga), 19 thí sinh Việt Nam sẽ dự thi 18 nghề trong Kỳ thi tay nghề này.

Theo ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, trước sự đổi mới từ quy mô cuộc thi, nội dung thi tay nghề thế giới như đề cập ở trên, Ban tổ chức thi tay nghề quốc gia đã tranh thủ sự hợp tác quốc tế và quan hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp để huy động sự tham gia ngày càng lớn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như sự tham gia của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác tài chính và kỹ thuật trong việc huấn luyện và cử thí sinh tham dự thi.

Theo đó, Ban Tổ chức thi tay nghề Quốc gia đã nhận được sự hỗ trợ 100% hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật cho 12/18 nghề tham dự của các tập đoàn, doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Cụ thể, 11 thí sinh của 10 nghề được cử đi nước ngoài huấn luyện như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Thái Lan nhằm giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng cường tiếp cận kỹ thuật và công nghệ tiên tiến thế giới của kỳ thi, cũng như tạo cơ hội cọ sát quốc tế cho thí sinh.

Tại Kỳ thi lần này, nhiều điểm mới được áp dụng như: Số lượng các nước thành viên (hiện đã có 82 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên với dân số chiếm 2/3 dân số toàn cầu) và số thí sinh tham gia thi tay nghề tăng so với các năm trước. Kỳ thi thu hút được 1355 thí sinh tham dự ở 56 nghề. Có 69 quốc gia, vùng lãnh thổ có thí sinh và đại biểu tham dự.

Ngoài 56 nghề chính thức, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh thiếu niên, 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai. Đây là Kỳ thi ghi nhận quy mô tổ chức vượt trội từ trước đến nay với số lượng nghề tổ chức thi, thí sinh và đại biểu tham dự.