15 năm, VAMA bán ra gần 1,2 triệu ô tô

ANTĐ - Đó là con số được công bố tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), chiều 30-7.

Ông Yoshihisa Maruta, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cho biết, thành lập vào năm 2000 với 11 thành viên ban đầu, sản lượng sản xuất và doanh số bán của VAMA đạt 14.000 xe trong năm đầu hoạt động. Hiện nay con số này đã vượt qua 130.000 xe hàng năm. Chỉ tính riêng trong nửa đầu năm nay, doanh số bán hàng của các thành viên VAMA tăng 67% so với cùng kì năm ngoái, đạt 91,711xe (gồm cả xe lắp ráp và nhập khẩu bởi các thành viên VAMA). 9 trong 10 mẫu xe bán chạy nhất tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm cũng là các sản phẩm được lắp ráp trong nước.

Hiện nay, các thành viên của VAMA đang hướng đến mục tiêu đưa tổng sản lượng sản xuất và doanh số bán trên130.000 xe (lắp ráp) trong năm 2015. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng doanh số tích lũy của VAMA trong 15 năm qua đã vượt mốc 1.155.000 xe (lắp ráp). Các số liệu, dự báo của VAMA đã trở thành thước đo tiêu chuẩn, được các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan của Chính phủ và nước ngoài tham chiếu thường xuyên trong việc đánh giá thị trường, xây dựng kế hoạch phát triển và xây dựng chính sách…

Định hướng chung của VAMA và các thành viên là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam thông qua việc khuyến khích và thúc đẩy phát triển nền công nghiệp sản xuất ô tô trong nước. Ông Yoshihisa Maruta nói: “Mục đích lớn nhất của VAMA cùng các thành viên nỗ lực mang đến giải pháp về phương tiện vận chuyển tốt nhất cho xã hội thông qua việc cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho người tiêu dùng, đồng thời, đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, nền kinh tế và xã hội Việt Nam. Trong suốt 15 năm hoạt động, VAMA đã và đang nỗ lực hết mình để hiện thực hóa mục đích này”.

       

VAMA đang đáp ứng gần 80% nhu cầu xe du lịch và 60% nhu cầu xe thương mại

Hiện nay, VAMA cùng 17 thành viên đã tạo dựng nên một nền công nghiệp ô tô nội địa phát triển tương đối ổn định, góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho hơn 100.000 lao động trực tiếp và gián tiếp. VAMA đã đáp ứng gần 80% nhu cầu xe du lịch và 60% nhu cầu xe thương mại tại thị trường Việt Nam. Chỉ trong năm 2014, VAMA đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 44.000 tỷ đồng (2 tỷ USD).

Nói về định hướng của VAMA trong giai đoạn tiếp theo, Chủ tịch VAMA ông Yoshihisa Maruta chia sẻ: “Tất cả thành viên VAMA sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì và phát triển sản xuất trong nước.Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ và các cơ quan chức năng để xây dựng và phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực quản lý sản xuất để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao tới khách hàng, đồng thời tích cực đóng góp cho tương lai phát triển ổn định của đất nước và con người Việt Nam”.