Y án với bị cáo dùng búa đập liên tiếp vào đầu người đàn ông hàng xóm

  • 13/01/2021 10:10
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Tranh chấp nhau mốc giới khi xây dựng bức tường rào, Nhã sau đó đã dùng búa đập liên tiếp vào đầu người hàng xóm.

Theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, ngày 12-1, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xử phúc thẩm đối với Đỗ Duy Nhã (SN 1978, trú xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là ông Đỗ Đức Thêm (SN 1957), hàng xóm với gia đình bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung vụ án cho thấy, gia đình Đỗ Duy Nhã và gia đình ông Đố Đức Thêm vốn có mâu thuẫn, hiềm khích nhau về chuyện cái rãnh nước chảy giữa hai nhà. Sáng 12-10-2019, ông Thêm tổ chức phá dỡ bức tường giáp ranh để xây lại bức tường mới ngăn cách hai nhà.

Y án với bị cáo dùng búa đập liên tiếp vào đầu người đàn ông hàng xóm ảnh 1

Đỗ Duy Nhã bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Ngang chiều cùng ngày, khi thấy bức tường nhà hàng xóm đã được phá dỡ xong, Nhã mang 2 thanh sắt chữ V và chiếc búa ra đóng cọc nhằm phân định mốc giới. Lúc sau, ông Thêm đi đâu đó về liền ra nhổ những chiếc cọc sắt Nhã vừa đóng vứt đi.

Chiếc cọc thứ nhất nhổ xong, ông Thêm tiếp tục nhổ chiếc cọc thứ hai thì bị Nhã ra ngăn lại. Hai người lập tức giằng co nhau về chiếc cọc phân định mốc giới. Yếu thế, ông Thêm liền vớ viên gạch vỡ ném đối phương nhưng không trúng.

Sẵn chiếc búa sắt vừa đóng cọc, Nhã liền đập liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu người hàng xóm. Đánh ông Thêm ngã gục, Nhã cầm búa đi vào nhà. Chập tối cùng ngày, anh ta bị cơ quan công an bắt giữ khẩn cấp về hành vi giết người.

Về phần ông Thêm, do được người thân đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu nên không chết. Tuy nhiên theo giám định pháp ý, ông Thêm bị nhiều thương tích ở vùng đầu với tổng tỉ lệ tổn hại sức khỏe lên đến 42%.

Quá trình xét xử ở giai đoạn sơ thẩm và tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi dùng búa đánh người hàng xóm như hồ sơ vụ án thể hiện. Lý giải động cơ gây án, Nhã cho rằng do mâu thuẫn âm ỉ lâu ngày và khi không kiềm chế được bản thân nên mới có hành vi dùng búa đánh lại người hàng xóm.

Bị cáo cũng cho rằng mức án 13 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố mà tòa cấp sơ thẩm áp dụng là rất nghiêm khắc nên mong HĐXX phúc thẩm xem xét giảm nhẹ cho một phần hình phạt để sớm có cơ hội trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Dù vậy, sau khi xem xét toàn diện vụ án cùng bản án sơ thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội xác định không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo. Bởi mức án cùng tội danh mà tòa cấp sơ thẩm áp dụng là tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội bị cáo gây ra và cũng phù hợp với quy định pháp luật.

Mặt khác, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới để có cơ sở giảm nhẹ tội. Từ đó, tòa cấp phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của Đỗ Duy Nhã, đồng thời giữ nguyên mức án 13 năm tù về tội “Giết người”.

Tin cùng chuyên mục