Xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân

ANTĐ - Đó là căn dặn, cũng là lời chúc của đồng chí Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, khi đến thăm, chúc Tết Công an Hà Nội, sáng 21-1. Báo ANTĐ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch nước.

Xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đồng chí Nguyễn Thế Thảo,
Chủ tịch UBND TP Hà Nội tham quan Bảo tàng CATP

Trong không khí phấn khởi của dân tộc ta đang chuẩn bị đón chào một mùa Xuân mới, Xuân Giáp Ngọ 2014, tôi rất vui mừng đến thăm và chúc Tết CBCS CATP Hà Nội. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi tới toàn thể CBCS Công an Thủ đô những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc CBCS Công an Thủ đô bước sang năm mới lập nhiều chiến công mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vẻ vang được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thưa các đồng chí,

Năm 2013, năm của những sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Thủ đô, năm của những khó khăn, thách thức, năm của những thành tựu rất đáng phấn khởi vừa khép lại. Chúng ta đang đón chào một mùa Xuân mới – 2014, một mùa Xuân hứa hẹn những thành công và thắng lợi mới, với những điểm mốc quan trọng về chính trị, ngoại giao và phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, tiếp tục khẳng định uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và các Nghị quyết của Trung ương, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và của toàn dân, cả nước ta đã tận dụng thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Mặc dù bị tác động và ảnh hưởng sâu sắc của tình hình suy thoái kinh tế thế giới, tình hình thiên tai khắc nghiệt bất thường…nhưng tình hình kinh tế nước ta vẫn tăng trưởng khá, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng – an ninh ổn định. Trong những kết quả đó, có sự đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND nói chung và của Công an Thủ đô nói riêng.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng bộ, chính quyền thành phố Hà Nội và của Bộ Công an; được nhân dân đùm bọc, giúp đỡ, lực lượng Công an Thủ đô luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân; rèn luyện đạo đức phẩm chất Cách mạng, đoàn kết nội bộ, không ngừng nâng cao năng lực, trình độ về mọi mặt, đổi mới toàn diện công tác chỉ huy, chỉ đạo và xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Các đồng chí đã góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng, các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn Thủ đô; nhất là đã kịp thời đề xuất tham mưu cho Bộ Công an và TP Hà Nội nhiều giải pháp quan trọng về ANTT, góp phần giữ vững ổn định chính trị, TTATXH trong mọi tình huống, phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của Thủ đô. Năm 2004, CATP Hà Nội vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND; năm 2010 được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước trao tặng. Năm 2013 và nhiều năm liên tục, Công an Hà Nội đã vinh dự được Chính phủ tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ”.

Những chiến công, thành tích của CATP Hà Nội thời gian qua đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND và Thủ đô Anh hùng. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích, kết quả đã đạt được của CBCS Công an Thủ đô trong năm qua. Các đồng chí xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Thưa các đồng chí!

Bước sang năm mới 2014, đất nước ta diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015); năm chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; năm toàn Đảng, toàn quân ta tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư, Ban chấp hành Trung ương khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị.

Đảng và Nhà nước ta triển khai thực hiện đồng bộ nhiều mục tiêu, giải pháp quan trọng để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội đưa mức tăng trưởng kinh tế cao hơn năm qua; tăng cường quốc phòng – an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền để sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo định hướng XHCN giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa.

Trước yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ mới, bên cạnh những thuận lợi, cũng còn không ít những khó khăn, thách thức. Các hoạt động phá hoại, gây mất ổn định càng gia tăng. Các thế lực thù địch vẫn tiếp tục lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “tôn giáo”, “dân tộc”, “chống khủng bố”… để tiến hành các âm mưu phá hoại sự nghiệp Đổi mới do Đảng ta lãnh đạo, mà Thủ đô Hà Nội là địa bàn trọng điểm. Tình hình hoạt động của các loại tội phạm kinh tế, hình sự, ma túy, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao và tệ nạn xã hội đang trong xu thế gia tăng, diễn biến phức tạp. Tình hình tham nhũng, tiêu cực tiếp tục gây bức xúc trong dư luận xã hội; thiên tai, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, tác động trực tiếp đến công tác bảo đảm ANTT và đời sống của các tầng lớp nhân dân.

Với vị trí là Thủ đô của cả nước, yêu cầu nhiệm vụ đối với Công an Thủ đô là trong bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo TTATXH, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho Thủ đô và đất nước. Để hoàn thành những nhiệm vụ nặng nề đó, tôi đề nghị các đồng chí thực hiện tốt một số điểm sau:

Một là: Chủ động tham mưu cho Đảng bộ và chính quyền thành phố, cho cấp ủy, chính quyền các cấp để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trong đó Công an Hà Nội là lực lượng nòng cốt trên mặt trận giữ gìn ANTT, đồng thời tăng cường các biện pháp vận động nhân dân, thật sự gắn bó, đoàn kết với nhân dân, dựa vào nhân dân để công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật An ninh quốc gia; Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Chương trình quốc gia và các Nghị quyết của Chính phủ về phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy.

Hai là: Tiếp tục đổi mới toàn diện các lĩnh vực công tác, đổi mới về nhận thức và tư duy pháp luật, nghiệp vụ, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm, chủ động phòng ngừa, tích cực tấn công, tấn công liên tục để làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch; không để bị động bất ngờ, không để xảy ra hoạt động khủng bố, phá hoại, bạo loạn, không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập trên địa bàn Thủ đô.

Đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm ma túy…kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn xã hội. Đẩy mạnh cải cách hành chính và cải cách tư pháp, chấp hành nghiêm pháp luật trong hoạt động điều tra, tố tụng, không để xảy ra oan sai, lọt tội phạm. Tạo bước chuyển mới, thật sự rõ nét về TTATGT, văn minh đô thị. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng, các ngày lễ lớn, các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước và các địa bàn, mục tiêu trọng điểm.

Ba là: Tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng LLVTND, xây dựng Đảng và xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất Cách mạng cần, kiệm, liêm, chính theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND. Mỗi CBCS Công an Thủ đô phải tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân; phải là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, về ý thức tổ chức kỷ luật, về tình đồng chí, đồng đội, có tư duy chính trị, giỏi về pháp luật và sắc bén về nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Thưa các đồng chí!

Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân mới Giáp Ngọ 2014, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi mong muốn và tin tưởng các đồng chí sẽ lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ, mãi mãi xứng đáng với danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVTND, xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Chúc các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội cùng toàn thể các đồng chí năm mới mạnh khỏe, quyết tâm mới, thắng lợi mới.