Xuất khẩu vũ khí của Đức tăng trưởng kỷ lục

ANTĐ - Theo thông tin của Bộ kinh tế và năng lượng Đức, nguồn thu từ xuất khẩu vũ khí Đức năm 2013 tăng 1,1 tỷ euro (1,490 tỷ USD), đạt 5,8 tỷ euro, mức cao nhất trong lịch sử xuất khẩu vũ khí của nước này.

Được biết, năm 2013 chính phủ Đức đã phê chuẩn 17.280 lượt giấy phép xuất khẩu vũ khí riêng rẽ, tăng hơn 900 loại so với năm 2012. Đơn hàng nhận được giấy phép xuất khẩu chủ yếu là xuất khẩu vũ khí sang các nước châu Âu và nước thành viên tổ chức hiệp ước bắc Đại Tây Dương (NATO).

Năm 2013 cũng có 71 giấy phép không được phê chuẩn, nhưng con số này cũng giảm 47 hạng mục so với năm 2012 (118 hợp đồng bị loại bỏ).

Ngoài thị trường truyền thống, các quốc gia đang là khu vực nhắm đến của xuất khẩu vũ khí của Đức cũng đã tăng 38% so với năm 2012. Theo thống kê, 62% đơn hàng xuất khẩu vũ khí trang bị của Đức đã "chảy" vào các quốc gia khác ngoài châu Âu và NATO, tăng 7% so với năm 2012.

Phần lớn bạn hàng mới của Đức là các nước châu Á, trong đó chủ yếu là xuất sang thị trường Algeria, Qatar, Ả Rập Saudi và Indonesia. Đây là yếu tố làm tăng trưởng mạnh đơn hàng vũ khí của nước này trong năm 2013, phá kỷ lục mới trong lịch sử xuất khẩu vũ khí của Berlin.

Xuất khẩu vũ khí của Đức tăng trưởng kỷ lục ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2NG (trái) Leopard 2A4 (phải) của Đức

Các loại vũ khí trang bị xuất khẩu của nước Đức chủ yếu gồm: Xe quân dụng bánh xích, bánh lốp; thiết bị điện tử, máy bay, vũ khí hạng nhẹ, đạn dược và nguyên liệu bán thành phẩm để sản xuất thiết bị quân sự đặc chủng.

Theo báo cáo liên quan, tuy nguồn thu từ xuất khẩu vũ khí trang bị quân sự thông thường tăng lên, nhưng kim ngạch xuất khẩu vũ khí chiến tranh trong năm 2013 của Đức lại giảm mất 13 triệu euro, chỉ có 933 triệu euro, chiếm 0,09% trong tổng thu nhập kinh tế của nước này.

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ công nghiệp an ninh và quốc phòng Đức cho biết, nước này luôn quản lý nghiêm ngặt đối với xuất khẩu vũ khí chiến tranh. Cho đến nay, chính sách hạn chế của “Dự luật kiểm soát vũ khí chiến tranh” cùng với  “Luật ngoại thương và nguyên tắc chính trị” vẫn hạn chế xuất khẩu tùy tiện vũ khí chiến tranh của họ.