Xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, Bộ TT-TT) vừa cảnh báo về các tình huống lừa đảo sử dụng kỹ thuật cũ nhưng thông tin, nội dung mới nhằm khiến người dân mất cảnh giác và dễ dàng mắc bẫy.
Khuyến mại Co.op mart trên là lừa đảo

Khuyến mại Co.op mart trên là lừa đảo

Theo NCSC, có 2 xu hướng lừa đảo chính trên không gian mạng gần đây. Một là lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân, kẻ lừa đảo giả mạo thông tin của tổ chức y tế trong nước hoặc quốc tế, điển hình như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của Việt Nam, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), hay Tổ chức Y tế thế giới (WHO), gửi thư điện tử cho nạn nhân với tập tin đính kèm, hoặc các liên kết dẫn đến các nội dung về “cập nhật” tình hình lây nhiễm của Covid-19.

Khi mở các tập tin đính kèm hay nhấp vào các liên kết, máy tính của nạn nhân sẽ bị tấn công bởi các mã độc hoặc có thể bị lọ lọt thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng được lưu trữ trực tuyến sẽ đánh cắp.

Bên cạnh đó, kẻ lừa đảo có thể lợi dụng tâm lý hoảng loạn lo sợ lây nhiễm Covid-19 khiến nhiều người tìm cách để phòng ngừa và chữa trị để quảng bá các sản phẩm mạo nhận có khả năng phòng ngừa virus như vaccine để lừa nạn nhân; Hoặc có trường hợp đối tượng xấu giả làm bác sĩ hoặc nhân viên bệnh viện mạo nhận đã điều trị cho bạn bè hay người thân của nạn nhân khỏi Covid-19 và yêu cầu nạn nhân thanh toán phí cho quá trình điều trị đó.

Ngoài ra còn lừa đảo liên quan đến chuỗi cung ứng thông qua việc tạo lập nên các website bán hàng trực tuyến bán các vật tư y tế như khẩu trang y tế và nước rửa tay.

Hai là dùng tài chính để thu hút người dân như: mạo danh các nhãn hàng lớn, gửi link lạ kèm thông tin về quà tặng, trúng thưởng… nhằm lừa đảo, chiếm tài sản người dùng, xâm nhập hệ thống của các doanh nghiệp, tổ chức.

Rất có thể, đối tượng xấu sẽ khai thác các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân để trục lợi, đánh cắp tiền.

Hiện đường link ẩn chứa nhiều nguy hiểm, rủi ro này đang lan truyền nhanh và rộng tới người dùng Việt Nam, như người dùng Facebook nhận được tin nhắn có tiêu đề cùng đường link: “Adidas kỷ niệm 100 năm - nhấn vào để nhận quà”; Tin nhắn kêu gọi tham gia “Quỹ phúc lợi Coca-Cola”; Mạo danh Co.opmart gửi link lạ kèm thông tin về quà tặng, trúng thưởng phiếu mua hàng…nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, xâm nhập hệ thống thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp.

Ngoài ra còn có hoạt động lừa đảo liên quan đến hoạt động từ thiện; liên quan đến hoạt động đầu tư; Lừa đảo qua các phần mềm ứng dụng và giao dịch điện tử…

NCSC khuyến cáo người dùng cần tỉnh táo khi bấm vào link hay làm theo các chỉ dẫn này để tránh bị lừa đảo trực tuyến.