Hàng trăm người sập bẫy lừa "mời đi chuyên án kiếm siêu lợi nhuận"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thông tin đến phóng viên An ninh Thủ đô, rất nhiều nhà đầu tư cho biết đã bị một nhóm người dụ đầu tư vào các sàn như Emaeh.com (Amhe), Vscn6.com, Vant6.com... với lời mời chào “thắng lãi suất” gấp hàng vài chục lần số vốn ban đầu bỏ ra để “đi chuyên án” với bọn chúng. Tuy nhiên, sau khi nhà đầu tư bỏ ra số tiền hàng trăm triệu đồng thì những đối tượng này đã “lặn không sủi tăm”.

Mắc bẫy vì ham siêu lợi nhuận

Theo chia sẻ của chị N.H. (Vĩnh Long, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), ngày 9/7/2021 vừa qua, khi đang “lướt” facebook, chị thấy một bài viết quảng cáo với nội dung “Hướng dẫn kiếm tiền online tại nhà mùa dịch”. Nhấn vào đường link để lại trong bài viết để tham gia, ngay lập tức, xuất hiện 1 tài khoản zalo có tên “Cô Mai” chủ động inbox và hướng dẫn chị H. tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán AMHE tại website Emaeh.com.

“Cô Mai” yêu cầu chị nạp 500.000 đồng vào tài khoản ngân hàng 19034904585028, mở tại Ngân hàng Techcombank, chủ tài khoản tên Nguyen Ngoc Anh.

Sau khi nạp tiền, “cô Mai” lại giới thiệu chị H. kết nối tài khoản zalo có tên “Thầy Trình Leader” để được hướng dẫn cách chơi và chơi thắng 333.000 đồng. “Thầy Trình” lại giới thiệu chị H với tài khoản zalo DVKH emaehcom (Dịch vụ khách hàng) để rút tiền lời về. Chị H. nhận được số tiền 319.000 đồng từ số tài khoản 19037202069012 của Mai Huu Khoa mở tại Ngân hàng Techcombank.

Sau đó, chị H. tiếp tục chơi thêm 2 lần nữa trên website Amaeh và lần này, theo quy định trong nhóm của “thầy Trình”, chị H. không được rút tiền lãi về nữa.

Lời mời chào lãi suất hấp dẫn

Lời mời chào lãi suất hấp dẫn

Đến chiều 9/7, đối tượng tự xưng “thầy Trình” (sau đây tạm gọi là đối tượng Trình) gọi cho chị H. qua zalo, dụ chị tham gia vào “chuyên án” riêng cùng đối tượng.

“Trình giới thiệu với tôi rằng đây là chuyên án 3 năm mới có 1 lần, nhân dịp sinh nhật 3 năm thành lập công ty và sẽ được bảo hiểm 100%, không có rủi ro. Do sự tham lam nên tôi đã tham gia gói chuyên án 35 triệu đồng và Trình tư vấn, và tiếp tục chuyển khoản vào tài khoản Nguyen Ngoc Anh tại Ngân hàng Techcombank số tiền trên” - chị H. kể lại.

Tuy nhiên, sau 5 phút hướng dẫn chị H chơi thì đối tượng thông báo rằng dữ liệu chị H. bị lỗi, nếu tiếp tục chơi sẽ thua hết, yêu cầu chị H. tiếp tục nạp thêm tiền vào đề “bù dữ liệu đã mất”.

Chị H. xin không tham gia nữa và yêu cầu hệ thống thực hiện bảo hiếm vốn, trả lại tiền, nhưng đối tượng Trình không đồng ý, tiếp tục dụ dỗ chị nạp thêm tiền nếu muốn lấy lại vốn ban đầu.

Ngày 10/7, chị H. lại tiếp tục chuyển đến tài khoản Nguyen Ngoc Anh số tiền hơn 20 triệu. Đối tượng Trình nói chị liên hệ Dịch vụ khách hàng để nhờ hệ thống chơi hộ, thắng đủ lãi suất.

“Trình nói với tôi rằng tổng số tiền tôi đã nạp vào là 55 triệu đồng, nên lãi suất thắng đủ là 467,5 triệu đồng. Đến chiều 13h22 ngày 10/7, tài khoản zalo DVKH emaehcom nhắn tin cho tôi thông báo đã xử lý giúp tôi thắng đủ lãi suất và yêu cầu tôi nạp 10% phí số tiền nhờ đánh thắng thì mới cho rút tiền lãi về. Tôi tiếp tục chuyển vào tài khoản Nguyen Ngoc Anh số tiền 46,7 triệu đồng” - chị H. kể.

Tuy nhiên, khi chị H. thực hiện lệnh rút tiền thì tài khoản DVKH emaehcom lại nhắn tin nói tài khoản chị bị lỗi do thực hiện rút tiền lỗi thao tác, yêu cầu chị tiếp tục chuyển 8% để hệ thống vào xử lý tài khoản.

Chị H. lại tiếp tục chuyển khoản số tiền 37,3 triệu dồng để đóng phí xử lý tài khoản hộ. Chưa dừng lại ở đó, tài khoản DVKH emaehcom tiếp tục yêu cầu chị đóng thêm 6% để đóng phí rút nhanh cho công ty.

“Lúc này tôi mới nghi ngờ mình bị mắc bẫy lừa nên không đồng ý đóng thêm phí nữa. Tôi yêu cầu bên dịch vụ khách hàng và đối tượng làm bảo hiểm vốn, trả lại số tiền tôi đã đóng nhưng chúng không đồng ý. Các đối tượng thông báo rằng tôi có 3 ngày để đóng phí, nếu không sẽ bị khóa tài khoản” - chị H. đau khổ chia sẻ.

Nạn nhân lên đến hàng trăm người

Như vậy, tính đến thời điểm đó, chị H. đã bị chiếm đoạt tổng số tiền 139,7 triệu đồng.

Đáng nói, không chỉ chị H. mà hàng loạt nạn nhân khác cũng cho biết bị lừa đảo số tiền từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng cùng với chiêu lừa “đi chuyên án” nêu trên.

Hàng trăm người sập bẫy lừa "mời đi chuyên án kiếm siêu lợi nhuận" ảnh 2 Hàng trăm người sập bẫy lừa "mời đi chuyên án kiếm siêu lợi nhuận" ảnh 3

Dụ dỗ lợi nhuận gấp đến 28 lần số tiền bỏ ra

Số tiền mà các nạn nhân bị lừa hầu hết đều được chuyển vào tài khoản có tên Nguyen Ngoc Anh nêu trên, và một tài khoản khác mang tên Ly Chi Thanh, số tài khoản 19036525813016, cùng mở tại Ngân hàng Techcombank.

Như chị T.T.T. (ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cũng bị lừa mất 43 triệu đồng cùng vào ngày 9 và 10/7. Chị Đ.N. (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bị mất 77 triệu đồng; chị N.T.L. (Yên Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) mất 78 triệu đồng; anh P.K. (phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) mất 22 triệu đồng;

Chị T.T.H. (Quốc Oai, Hà Nội) bị lừa 65,5 triệu đồng; V.VH. (Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh) bị lừa 22 triệu đồng; chị Nguyễn T.T. bị lừa 149 triệu đồng; anh L.T.T (Vĩnh Phương, Nha Trang, Khánh Hòa) bị lừa gần 135 triệu đồng...

Các “thầy”, “cô”, “chuyên gia” dụ dỗ đầu tư
Các “thầy”, “cô”, “chuyên gia” dụ dỗ đầu tư

Thủ đoạn chung của các đối tượng là đăng các bài quảng cáo kiếm tiền online mùa dịch. Khi nạn nhân nhấp vào đường link chúng cung cấp, sẽ có các đối thượng xưng là “thầy”, “cô”, “chuyên gia” nhắn tin dụ dỗ đầu tư.

Thường ban đầu chúng dụ nạn nhân đầu tư số tiền ít khoảng 500.000 đồng và rút được lãi 300-400 nghìn đồng. Sau khi rút được lãi, chúng sẽ mời con mồi sang nhóm VIP để “đi chuyên án” với các mức tiền đầu tư 25, 35, 45… triệu đồng với lãi suất hứa hẹn hàng chục lần.

Trong một video hướng dẫn đầu tư trên sàn Emaeh.com, một đối tượng tự xưng “cô Minh Tâm” hướng dẫn “đi chuyên án” gói 25 triệu. Với minh họa chỉ 8 phiên trải nghiệm với thời gian mỗi phiên chỉ chưa đầy 1 phút, từ số tiền đầu tư ban đầu là 25 triệu đồng, số tiền lãi thu về đã lên tới 149 triệu đồng.

“Gói 25 triệu này khi đánh đủ thì lãi suất là 162,5 triệu đồng. Khi đánh đủ lãi suất thì các em liên hệ với Dịch vụ khách hàng để rút tiền” - đối tượng hướng dẫn.

Không chỉ vậy, để tạo tin tưởng, trong các nhóm chat VIP sẽ có các “chân gỗ”, liên tục khoe được nhân tài khoản, rút hàng trăm triệu đồng về nhờ làm theo hướng dẫn của các “thầy, cô”. Hám lời, nhiều người dốc toàn bộ tiền của, thậm chí cả tiền chữa bệnh cho con, vay tín dụng đen lãi suất cả chục phần trăm mỗi ngày để đầu tư. Con số nạn nhân mà chúng tôi tạm biết được đã có thể lên tới hàng trăm người...