Xử lý sự cố giả định tràn nhiên liệu tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 8-12, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức diễn tập khẩn nguy cấp cơ sở năm 2022 với tình huống “Xử lý sự cố tràn nhiên liệu và chữa cháy cứu nạn, cứu hộ” xảy ra khi đang tra nạp nhiên liệu cho tàu bay, khối lượng dầu tràn ra ngoài khoảng 200 lít.
Xử lý sự cố giả định tràn nhiên liệu tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ảnh 1
Lực lượng y tế phối hợp xử lý cứu nạn và khắc phục sự cố giả định

Đây là cuộc diễn tập khẩn nguy thường niên nhằm tăng cường khả năng phối hợp xử lý các tình huống khẩn nguy, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hoạt động bay tại công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia.

Tham gia diễn tập khẩn nguy năm 2022 gồm có gần 200 cá nhân, 31 phương tiện, trang thiết bị từ các đơn vị trực thuộc Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện Sóc Sơn, Phòng Cảnh sát giao thông, Tiểu đoàn Căn cứ Sân bay Nội Bài.

Cuộc diễn tập được tổ chức tại vị trí đỗ tàu bay số 81A, Cảng HKQT Nội Bài với tình huống giả định: Vào khoảng 9h30 ngày 8-12 tại vị trí số 81A, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, tàu bay A321/số hiệu 158 của hãng hàng không X - Airlines, chuyến bay KC210 sau khi đã tra nạp nhiên liệu thì phát hiện sự cố van xả không đóng kín, nhiên liệu chảy thành dòng phía cánh phải của tàu bay xuống sân đỗ. Diện tích tràn khoảng 50m2 với lượng nhiên liệu tràn xuống sân khoảng 200 lít, lượng nhiên liệu tràn nhiều nên lực lượng tại chỗ không xử lý được, trong quá trình ứng phó sự cố, do gặp ma sát nên đã phát lửa gây cháy.

Xử lý sự cố giả định tràn nhiên liệu tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ảnh 2

Các phương tiện chữa cháy hiện đại của Trung tâm Điều hành Sân bay Quốc tế Nội Bài phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Sóc Sơn xử lý tình huống

Lực lượng An ninh tại chỗ đã kịp thời báo cho Sở chỉ huy khẩn nguy cứu nạn, Trung tâm Điều hành Sân bay Quốc tế Nội Bài về vụ việc, đồng thời trực tiếp điều hành chỉ huy chữa cháy tại chỗ bằng các bình chữa cháy cầm tay.

Ngay sau khi nhận thông tin, nhân viên hiệp đồng khẩn nguy Sở chỉ huy khẩn nguy cứu nạn đã triển khai theo phương án và báo cáo lãnh đạo các cấp...

Các đơn vị đã triển khai theo phương án ứng phó sự cố tràn nhiên liệu trên sân đỗ tàu bay theo phương án được phê duyệt. Trong quá trình xử lý sự cố tràn nhiên liệu, do ma sát dẫn đến phát sinh cháy và có 3 nhân viên bị thương.

Nhận được tin báo, các đơn vị đã khẩn trương có mặt, cứu nạn người bị thương, tập trung phun nước và bọt chống cháy với áp suất cao vào vị trí tràn dầu.

Sau 10 phút, đám cháy đã được kiểm soát và dập tắt. Hiện trường được bảo vệ để phục vụ công tác điều tra, công việc đón đưa tàu bay ở cảng trở lại hoạt động bình thường.

Xử lý sự cố giả định tràn nhiên liệu tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ảnh 3
Các lực lượng nhanh chóng xử lý tình huống giả định

Ông Đào Đăng Thắng, Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, với vị trí là cửa ngõ giao thương hàng không của Thủ đô Hà Nội, đồng thời là nơi đón tiếp các nguyên thủ quốc gia, các phái đoàn ngoại giao cấp cao các nước đến Việt Nam, công tác an ninh an toàn hàng không luôn được Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đặt lên hàng đầu.

Để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho mọi chuyến bay, hàng năm Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức diễn tập khẩn nguy Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm kiểm tra, đánh giá việc phối hợp chỉ huy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của các lực lượng, kiểm tra các trang, thiết bị, phương tiện, lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ của cơ sở trong việc xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố nhằm đáp ứng yêu cầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cuộc diễn tập khẩn nguy xử lý sự cố tràn nhiên liệu và chữa cháy cứu nạn, cứu hộ cấp cơ sở năm 2022 tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài với sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị hoạt động tại Cảng đã diễn ra thành công, góp phần nâng cao khả năng phối hợp, chỉ huy, điều hành xử lý sự cố khi có cháy, nổ xảy ra và cũng là dịp để lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ của cơ sở luyện tập, nâng cao trình độ, khả năng xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tương tự có thể xảy ra trên địa bàn.