Xử lý nhanh tình huống cháy giả định tại tổ hợp chung cư Vinhomes Symphony - Long Biên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy, UBND quận Long Biên, Công an quận Long Biên đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy với tình huống giả định xảy cháy tại tổ hợp chung cư trong khu đô thị cao cấp Vinhomes Symphony - Long Biên.
Các lực lượng nhanh chóng phối hợp xử lý sự cố cháy giả định tại buổi diễn tập phương án chữa cháy tổ hợp văn phòng - căn hộ chung cư Vinhomes Symphony ảnh 1

Các lực lượng nhanh chóng phối hợp xử lý sự cố cháy giả định tại buổi diễn tập phương án chữa cháy tổ hợp văn phòng - căn hộ chung cư Vinhomes Symphony

Tình huống giả định, một đám cháy bất ngờ bốc lên từ tầng 1 toà nhà cao tầng có chức năng hỗn hợp văn phòng - căn hộ tại tổ hợp chung cư Vinhomes Symphony. Đám cháy nhanh chóng bốc cao, lửa và khói bao trùm toàn bộ tòa chung cư cao gần 20 tầng.

Vào thời điểm xảy cháy có nhiều cư dân đang làm việc và nhiều người dân kẹt lại trên các tầng cao ra tín hiệu cấp cứu. Ngay sau khi xảy cháy, chuông báo cháy tòa nhà reo vang, lực lượng chữa cháy cơ sở với trang bị quần áo chống cháy kịp thời lao vào đám cháy sơ tán người và của cải tới nơi an toàn, đồng thời phun nước chữa cháy từ các vòi phun với áp suất lớn vào vị trí đám cháy.

Tuy nhiên, việc chữa cháy tại chỗ bị giới hạn bởi lửa bốc cao lên các tầng phía trên. Nhận được tin báo, Công an quận Long Biên đã điều động 4 xe cứu hoả chuyên dụng tới vị trí, đồng loạt phun vòi rồng tới vị trí cháy ở khu vực tầng cao mà vòi chữa cháy cơ sở chưa tiếp cận.

Xe thang cũng vươn tới khu vực tầng 15 tòa nhà, cứu những người mắc kẹt đang ra tín hiệu cấp cứu. Nhiều xe bồn chứa nước của Xí nghiệp vệ sinh môi trường Long Biên cũng được điều động tới bảo đảm nguồn cung cấp nước phục vụ công tác cứu hoả. Lực lượng y tế, quân sự cũng nhanh chóng được điều động đến làm nhiệm vụ. Sau khoảng 30 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Xe thang và các phương tiện hiện đại tham gia diễn tập chữa cháy tìm kiếm cứu nạn tại nhà cao tầng có chức năng hỗn hợp văn phòng - căn hộ thuộc tổ hợp chung cư Vinhomes Symphony - Long Biên ảnh 2

Xe thang và các phương tiện hiện đại tham gia diễn tập chữa cháy tìm kiếm cứu nạn tại nhà cao tầng có chức năng hỗn hợp văn phòng - căn hộ thuộc tổ hợp chung cư Vinhomes Symphony - Long Biên

Đại tá Hứa Việt Hưng, Trưởng Công an quận Long Biên đánh giá, tình huống diễn tập bám sát thực tế, dù không được thuận lợi khi có gió lớn đổi chiều, gây áp lực về lửa và khói cho các đơn vị tham gia. Tuy nhiên, các lực lượng diễn tập rất thành thục, nhuần nhuyễn các tình huống cứu người, cứu hoả như trên thực tế, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ và cứu hỏa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại.

Cũng theo chỉ huy CAQ Long Biên, diễn tập phương án chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng là nhiệm vụ quan trọng, được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với các đơn vị cơ sở thường xuyên tổ chức. Các tình huống giả định đặt ra đều ở mức khác nhau, từ phức tạp cho đến đơn giản, qua đó vừa là biện pháp kiểm tra, nâng cao kỹ năng xử lý, phối hợp giữa các lực lượng, phương tiện đáp ứng nhu cầu ứng trực sẵn sàng chiến đấu với phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCC và CNCH.

Thông qua diễn tập là biện pháp tuyên truyền trực quan sinh động, để người dân nâng cao ý thức tham gia PCCC và có thêm sự trải nghiệm, kỹ năng, kinh nghiệm xử lý các tình huống cháy, tránh thiệt hại về người cũng như tài sản tại nơi xảy cháy.