Xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm: Hà Văn Thắm tranh thủ "xới" lại vụ Oceanbank

  • 20/03/2018 18:46
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 20-3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm tiếp diễn với phần thẩm vấn của các luật sư… 

Nhận trách nhiệm thay cấp dưới

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 bị cáo đồng phạm bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Trưởng ban Tài chính – Kế toán, kiểm toán PVN) còn bị xét xử thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Hành vi phạm tội của các bị cáo được xác định là đã dùng 800 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) trái quy định, dẫn đến thất thoát toàn bộ số tiền này của Nhà nước.

Trả lời các câu hỏi luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng) nêu ra, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN trình bày, ở lần góp vốn thứ 3 vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), bị cáo đi công tác dài ngày. Trước khi đi, bị cáo có ủy quyền điều hành cho hai người, trong đó có bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (người ký nghị quyết góp vốn lần 3).

Xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm: Hà Văn Thắm tranh thủ "xới" lại vụ Oceanbank ảnh 1

Cũng như ở vụ án trước, bị cáo Đinh La Thăng chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu

Đối với nghị quyết đồng ý góp vốn lần 3, bị cáo Thăng khai chỉ ủy quyền điều hành PVN chứ không ủy quyền biểu quyết thay một nghị quyết HĐQT nào cụ thể. “PVN không có chủ trương tăng vốn, mua thêm cổ phần của Oceanbank. Năm 2011, trong kế hoạch đầu tư vốn không có nội dung này” – bị cáo Thăng khẳng định

Theo bị cáo Thăng trong tháng 3-2011, bản thân bị cáo đã trực tiếp chỉ đạo phải chuyển nhượng bớt phần vốn sở hữu của PVN tại Oceanbank. Việc này, bị cáo cũng đã khai báo cáo với CQĐT và VKS dù bị cáo không biết chủ trương này. “Bị cáo không ký, không tham gia biểu quyết, đi công tác về bị cáo cũng không biết có nghị quyết này. Bị cáo không được nghe anh Thắng trực tiếp báo cáo” – nguyên Chủ tịch HĐTV PVN trả lời câu hỏi của luật sư.

Trước HĐXX, bị cáo Thăng cho rằng nếu biết PVN góp vốn lần thứ 3 vào Oceanbank thì bị cáo đã chỉ đạo dừng thực hiện. Tuy nhiên, bị cáo nhận trách nhiệm về nghị quyết đó khi chưa phù hợp với quy định mới của pháp luật. Bị cáo xin nhận toàn bộ trách nhiệm của người đứng đầu.

“Trước phiên tòa này, bị cáo sẵn sàng nhận trách nhiệm thay cho tất cả các anh Thắng, Sơn, Quỳnh, Liêm, Trường, anh Đức. Giả sử có vấn đề gì mà việc đó là không đúng thì bị cáo nhận trách nhiệm thay cho tất cả các anh ấy”- bị cáo Thăng nói. Ngoài ra, theo bị cáo Thăng không chỉ riêng bị cáo mà các cơ quan nhà nước đều biết việc đầu tư của PVN vào Oceanbank là đúng pháp luật, có hiệu quả trong đợt 1 và đợt 2.

Thỏa thuận góp vốn chỉ là bản ghi nhớ

Cùng bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng, luật sư Lê Văn Thiệp cũng đã xét hỏi Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank). Theo đó, liên quan đến việc Ngân hàng Nhà nước mua Oceanbank với giá 0 đồng, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương trình bày, mặc dù là “bên bán” nhưng Hà Văn Thắm không được ký nên không biết hợp đồng đó như thế nào.

“Tôi được biết nếu như mua 0 đồng, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ thì sẽ phải đưa ngân hàng vào dạng kiểm soát đặc biệt, phải có báo cáo của cơ quan kiểm toán và đưa ra các cổ đông. Tôi cũng không nhận được báo cáo kiểm toán, các cổ đông khác cũng không nhận được” – Hà Văn Thắm dãi bày.

Xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm: Hà Văn Thắm tranh thủ "xới" lại vụ Oceanbank ảnh 2

Trong khi đó, Hà Văn Thắm lại tranh thủ đề nghị xem xét lại việc mua bán Oceanbank

Trước tòa, Hà Văn Thắm cho rằng tính đến thời điểm ông ta bị bắt, Oceanbank chưa bao giờ bị coi là ngân hàng yếu kém, ngoại trừ kết luận thanh tra phân tích Oceanbank rất yếu kém. “13 ngày sau khi kết luận thanh tra được ban hành, chúng tôi đã có văn bản giải trình rằng kết luận này không đúng. Chúng tôi giải trình khoản 14.000 tỉ đồng nợ xấu bằng 0 này và chỉ sau mấy ngày chúng tôi đã thu được 8.000 tỉ” – Hà Văn Thắm nói.

Tham gia phiên tòa với tư cách nhân chứng trong vụ án, song nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank lại “tranh thủ” đề nghị HĐXX và các cơ quan nhà nước xem xét lại việc mua Oceanbank với giá 0 đồng để tránh thiệt thòi cho các cổ đông, trong đó có những cổ đông lớn như PVN.

“Bản thân tôi biết rất rõ về Oceanbank, nếu như được phép tham gia vào việc cơ cấu Ngân hàng Đại Dương, tôi khẳng định Oceanbank sẽ không phải là 0 đồng”- Hà Văn Thắm quả quyết. Nguyên Chủ tịch Oceanbank sau đó phân tích, giả sử việc định giá 0 đồng được căn cứ vào nợ xấu thì ít nhất phải trả cho các cổ đông những tài sản thế chấp và những khoản nợ tính bằng 0 nhưng đã được thu hồi toàn bộ để các cổ đông được hưởng.

Là một trong năm luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi đối với nhân chứng của vụ án. Trả lời trước tòa, Hà Văn Thắm cho biết bản thỏa thuận giữa PVN và Oceanbank thực chất chỉ là bản ghi nhớ nên không có chế tài.

“Chúng tôi không yêu cầu PVN phải đặt cọc tiền. Nếu hai bên báo cáo HĐQT và cơ quan chức năng, sau đó không thực hiện được thì hai bên tự động bỏ, không ai phải chịu trách nhiệm gì cả” – nguyên Chủ tịch Oceanbank nói về thỏa thuận góp vốn của PVN.

Trong phần trả lời luật sư Nguyễn Huy Thiệp, Hà Văn Thắm cũng cho rằng cá nhân bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo liên quan đều không cố ý làm trái. Nếu cổ đông chiếm trên 5% cổ phần thì không thể tự ý rút vốn tại Oceanbank. Và Ngân hàng Nhà nước cho phép thực hiện thoái vốn xong trước năm 2019.

Tin cùng chuyên mục