Xét xử 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hôm nay (7-9), Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiến hành xét xử sơ thẩm, công khai vụ án 'Giết người' và 'Chống người thi hành công vụ' xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Trong vụ án này, 29 bị cáo đều trú ở thôn Hoành và thôn Đông Mít, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) bị Viện KSND - TP Hà Nội truy tố ra trước Tòa án nhân dân TP Hà Nội với 2 tội danh 'Giết người' và 'Chống người thi hành công vụ'.

Trong đó, 25 bị cáo bị truy tố về tội 'Giết người', theo khoản 1, Điều 123 - BLHS năm 2015 gồm: Lê Đình Công (SN 1964), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Văn Tuyển (SN 1974), Lê Đình Chức (SN 1980), Lê Đình Doanh (SN 1988), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980), Nguyễn Văn Quân (SN 1980), Lê Đình Uy (SN 1993), Lê Đình Quang (SN 1984), Bùi Thị Nối (SN 1958), Bùi Thị Đục (SN 1957), Nguyễn Thị Bét (SN 1961), Nguyễn Thị Lụa (SN 1956), Trần Thị La (SN 1978), Bùi Văn Tiến (SN 1979), Nguyễn Văn Duệ (SN 1962), Lê Đình Quân (SN 1976), Bùi Văn Niên (SN 1980), Bùi Văn Tuấn (SN 1991), Trình Văn Hải (SN 1988), Nguyễn Xuân Điều (SN 1952), Mai Thị Phần (SN 1963), Đào Thị Kim (SN 1983), Lê Thị Loan (SN 1966) và Nguyễn Văn Trung (SN 1988).

Các bị cáo còn lại là Lê Đình Hiển (SN 1989), Bùi Viết Tiến (SN 2000), Nguyễn Thị Dung (SN 1963) và Trần Thị Phượng (SN 1984) cùng bị đưa ra xét xử về tội 'Chống người thi hành công vụ'.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai các bị cáo trong vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm

Sau gần nửa ngày tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, những người tham gia tố tụng và ý kiến kiến nghị của các luật sư, phiên tòa bước vào phần công bố cáo trạng truy tố Lê Đình Công và các bị cáo liên quan.

Trước đó, giải đáp ý kiến của các luật sư tại phần thủ tục phiên tòa, Thẩm phán Trương Việt Toàn (Chủ tọa phiên xử) cho biết, về ý kiến triệu tập đại diện CATP Hà Nội tham gia phiên xét xử của một số luật sư thì quá trình tiến hành thủ tục phiên tòa, đại diện CATP Hà Nội đã có mặt.

Về đề nghị triệu tập một số nhân chứng, người liên quan của các luật sư, HĐXX ghi nhận và cho biết quá trình thẩm vấn Tòa án sẽ triệu tập nếu thấy cần thiết. Chủ tọa phiên tòa cũng lý giải, theo Pháp lệnh Điều tra, vụ án xảy ra tại địa bàn Hà Nội nên Công an TP Hà Nội điều tra là đúng thẩm quyền.

HĐXX cũng đồng ý cho các luật sư sao chụp tài liệu và bố trí thời gian cho luật sư xem tài liệu điện tử trong USB.

Chủ tọa nói thêm, các bị cáo trong vụ án đều là người đã thành niên, chịu trách nhiệm độc lập về hành vi của mình trước pháp luật, không có ai thuộc diện phải giám hộ, nên không cần thiết triệu tập thân nhân các bị cáo tham gia phiên tòa.

Theo cáo trạng truy tố, mặc dù biết rõ đất cánh đồng Sênh ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) là đất quốc phòng đã được Thanh tra TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận, các cơ quan chức năng cũng đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để người dân hiểu và yêu cầu nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật, nhưng từ năm 2013, Lê Đình Kình (SN 1936, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh để chia nhau.

Các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm, đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm “đấu tranh để giữ đất”.

Khi biết thông tin CATP Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, Lê Đình Kình đã cùng với Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến, Đào Thị Kim, Lê Đình Quang… góp tiền mua 10 quả lựu đạn, 'chế' 85 chai 'bom' xăng, khoảng 10 tuýp sắt gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… làm hung khí tấn công lực lượng chức năng.

Rạng sáng 9-1-2020, lực lượng Công an đến chốt cổng làng thôn Hoành để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch. Trong quá trình kiên quyết tấn công tội phạm, các đồng chí Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân đã hy sinh.

Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, hiện vẫn đang ở phần công bố cáo trạng truy tố các bị cáo.