Xếp hàng nộp thuế

  • 01/04/2014 07:34
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Nộp báo cáo quyết toán thuế sát thời hạn cuối đồng nghĩa với việc phải xếp hàng chờ đợi, dễ gặp trục trặc thậm chí có thể bị phạt vì nộp muộn. Đâu là nguyên nhân khiến người nộp thuế vẫn “nhằm” ngày cuối mới thực hiện nghĩa vụ?

Xếp hàng nộp thuế ảnh 1
Người nộp hồ sơ quyết toán phải xếp hàng chờ đợi trong ngày cuối cùng 31-3

Lý do khách quan

Bà Nguyễn Thị Hải Yến – Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết: “Tới 17h ngày 30-3, đã có 75% lượng hồ sơ phải quyết toán thuế hoàn thành thủ tục, như vậy vẫn còn 25%, tương đương gần 25.000 hồ sơ sẽ tập trung vào ngày 31-3. Trong 25% này, lượng nộp qua mạng có thể chiếm tỷ trọng lớn và thời hạn cuối cùng sẽ là trước 0h ngày 1-4, còn với người nộp hồ sơ tại cơ quan thuế thời hạn chốt sẽ là 17h chiều 31-3”.

Lý giải việc chọn ngày cuối cùng để nộp hồ sơ quyết toán thuế, chị Trần Thị Quỳnh Hương - Kế toán trưởng Công ty cổ phần Gmo Runsystem cho biết: “Ngày hôm nay 31-3 mới nộp quyết toán thuế là rất gấp nhưng công việc nhiều khi phải điều chỉnh vào phút cuối nên tới thời điểm này tôi mới thu xếp để đi nộp được. Cũng phải nói thêm, công ty tôi có chi nhánh ở nước ngoài nên phụ thuộc hoàn toàn vào chi nhánh mới để làm báo cáo hợp nhất của công ty. Việc làm báo cáo hợp nhất cũng mất khá nhiều thời gian”. 

Không chỉ các công ty mà không ít cá nhân người nộp thuế cũng hoàn thành việc thực hiện nộp báo cáo quyết toán trong ngày cuối cùng. Chị Nguyễn Thị Thanh Hà – nhân viên tại Ngân hàng liên doanh Việt Nga lần đầu tiên đi nộp quyết toán thuế Thu nhập cá nhân giải thích: “Do thay đổi thông tin thu nhập ở nhiều nơi đến hôm nay mới hoàn thiện được hồ sơ. Đây cũng là do khách quan bởi cơ quan chuyển địa điểm. 

Cuối ngày vẫn xếp hàng

Theo bà Nguyễn Thị Hải Yến, những năm trước tình trạng người nộp thuế đến vào những ngày cuối rất đông. Tuy nhiên năm nay cơ quan thuế đã thực hiện việc tuyên truyền ngay từ đầu năm, đặc biệt là triển khai các công tác hỗ trợ người nộp thuế nên vướng mắc trong công tác quyết toán thuế đã được hạn chế rất nhiều. 

Bên cạnh đó, việc triển khai cải cách, hiện đại hóa thông qua các dự án kê khai thuế qua mạng được đẩy mạnh nên năm nay lượng người nộp thuế thực hiện kê khai quyết toán thuế thông qua mạng cũng tăng rất nhiều nên số lượng tới cơ quan thuế nộp bản giấy cũng giảm đi. So với các năm trước thì mức độ thực hiện quyết toán thuế có tỷ trọng cao hơn. 

Đánh giá về công tác hỗ trợ người nộp thuế của cơ quan thuế, chị Trần Thị Quỳnh Hương chia sẻ: “Lúc đầu khi tới nơi tôi rất lo lắng bởi như mọi năm phải mất vài tiếng đồng hồ chờ đợi để làm thủ tục nộp hồ sơ, thậm chí là không nộp được và bị phạt. Tuy nhiên, tôi thấy ngạc nhiên và thoải mái bởi các thủ tục diễn ra hết sức nhanh gọn, các cán bộ thuế rất tận tình giải thích những vướng mắc. Tôi cũng sẽ cố gắng sang năm sẽ nộp sớm hơn để cơ quan thuế không bị quá tải còn mình cũng rảnh rang hơn”. 

Ghi nhận tại địa điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế trong buổi sáng ngày 31-3 cho thấy, mặc dù số lượng người nộp hồ sơ quyết toán thuế không quá đông nhưng có thời điểm người nộp thuế vẫn phải xếp hàng chờ tới lượt. Nhiều người nộp hồ sơ tỏ ra mệt mỏi do thời tiết khá nóng bức.

Cập nhật thông tin cuối ngày 31-3 từ Cục thuế TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hải Yến cho biết: “Tới 17h30, vẫn còn nhiều người xếp hàng chờ nộp hồ sơ quyết toán thuế. Tuy nhiên, cán bộ thuế chỉ tiếp nhận những hồ sơ phát sinh trước 17h và dự kiến xử lý tới 22h tối. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế sẽ bị nộp chậm và bị lập biên bản phạt vi phạm hành chính trong các ngày tiếp theo. Do số lượng hồ sơ dồn vào cuối ngày rất lớn nên cơ quan thuế chưa thể cập nhật con số chính xác khối lượng hoàn thành việc nộp hồ sơ quyết toán thuế”. 

Bắt đầu từ ngày 1-4, theo chế tài xử phạt vi phạm hành chính về thuế, Cục thuế TP Hà Nội sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt đối với các trường hợp nộp hồ sơ khai quyết toán chậm.

Tin cùng chuyên mục