Xem Nga thử nghiệm súng điện từ bắn đạn bay 3 km/s

ANTD.VN - Các nhà khoa học Nga vừa thử nghiệm thành công súng điện từ (railgun), loại vũ khí sử dụng lực điện từ thay vì động cơ phản lực để đẩy đầu đạn lên tốc độ cao. 

Trong quá trình thử nghiệm bởi các nhà khoa học tại Học viện Khoa học nhiệt độ cao Nga, khẩu súng điện từ đã bắn đi một viên đạn bằng nhựa nặng 15g vào một mục tiêu bằng nhôm với vận tốc lên tới 3 km/s, và khiến cho tấm nhôm này lõm một vết lớn. 

Xem Nga thử nghiệm súng điện từ bắn đạn bay 3 km/s ảnh 1

Nguyên lí làm việc của súng điện từ là sử dụng dòng điện để tạo ra một lực đẩy gọi là lực Lorentz, giúp phóng viên đạn đặt trên 2 thanh ray lao đi. Do bay với vận tốc cực lớn nên đầu đạn này không cần có thuốc nổ bên trong nhưng nó vẫn đủ sức gây ra sức tàn phá khủng khiếp. 

Đây là lần thử nghiệm súng điện từ thứ 2 của Nga, lần đầu đã diễn ra vào hồi tháng 7. 

Cố vấn của phó giám đốc Công ty Công nghệ Radio – Điện tử (KRET), ông Vladimir Mikheyev từng tiết lộ rằng, súng điện từ Nga đang phát triển sẽ trang bị lên tiêm kích thế hệ 6. Loại vũ khí này có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 10km nhưng sẽ chỉ được trang bị trên các phiên bản máy bay không người lái để tránh gây ra ảnh hưởng cho phi công.

Video Nga thử nghiệm súng điện từ: