Xe buýt chạy bằng chất thải con người

  • 24/11/2014 07:16
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài

ANTĐ - Tìm kiếm nguồn nguyên liệu “xanh” sử dụng cho các dòng xe ô tô tương lai là một trong những biện pháp nhằm hạn chế lượng khí carbon từ các động cơ thải vào không khí gây ra hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu toàn cầu. Tuần qua, những chiếc xe buýt đầu tiên trên thế giới chạy bằng nhiên liệu khí sinh học từ chất thải của con người đã được triển khai thí điểm ở Vương quốc Anh.

Xe buýt chạy bằng chất thải con người ảnh 1

Nhiên liệu sạch từ chất bẩn

Dự án trên đang được các kỹ sư của Công ty Năng lượng thân thiện môi trường của Anh là GENeco triển khai với những chiếc xe buýt 40 chỗ ngồi trên quãng đường thử nghiệm khoảng 32km từ thành phố Bath, Somerset tới sân bay Bristol. Và điều đặc biệt của những chiếc xe này là chỉ chạy bằng nhiên liệu được xử lý từ chất thải của con người và đồ ăn thừa.

Theo đó, nhiên liệu để cung cấp cho xe được lưu trữ trong một bình chứa tương đối lớn, hình vòm đặt trên nóc xe, trong đó bao gồm các chất thải của con người trộn lẫn với các loại thực phẩm hữu cơ là những phần thức ăn thừa được phân hủy bằng các loại vi khuẩn kỵ khí. Sau khi được xử lý, hỗn hợp này sẽ được loại bỏ toàn bộ khí CO2 và thêm vào đó một lượng nhỏ probane để biến chúng thành khí metan sinh học, nhiên liệu chính làm cho động cơ xe hoạt động. Chính vì sẽ trở thành nhiên liệu chủ yếu dùng cho ô tô nên hỗn hợp khí metan sinh học này đã được các nhà khoa học của Công ty xử lý nước thải Bristol tiến hành loại bỏ tạp chất để tránh gây ra những mùi hôi khó chịu cho hành khách tham gia giao thông. 

So với động cơ diesel, các xe chạy bằng khí metan sinh học tạo ra lượng khí thải ít hơn và rất an toàn khi chuyển động, dễ tái tạo. Các nhà khoa học cho biết, với lượng chất thải của một người trong một năm, sau khi xử lý có thể cung cấp cho một chiếc xe buýt chạy được quãng đường dài 60km. Xe có khả năng chạy quãng đường tối đa hơn 300km với bồn nhiên liệu chứa đầy, tương đương với sự “góp sức” chất thải của 5 người trong một năm.

Được biết, công ty GENeco là một trong những nhà sản xuất khí metan sinh học hàng đầu ở Anh và hiện tại công ty này có khả năng cung ứng khoảng 17 triệu m3 khí đốt mỗi năm, tương đương với nhu cầu sử dụng khí đốt của 8.300 hộ gia đình ở quốc gia này. GENeco - một công ty con của Wessex Water, đã trở thành công ty đầu tiên tại Anh đưa nguồn nhiên liệu từ chất thải của con người và thức ăn thừa thành năng lượng hòa vào mạng lưới khí đốt quốc gia. Tổng Giám đốc GENeco Mahammed Saddiq khẳng định: “Tận dụng khí metan sinh học theo cách này trong tương lai không chỉ cung cấp nguồn nhiên liệu bền vững, mà còn giúp giảm phụ thuộc vào nhiên liệu truyền thống”.

Sự tiên phong của Volkswagen

Tháng 6-2014, GENeco cho biết, họ đã thực hiện thành công việc chuyển đổi chiếc Volkswagen Beetle (VW Beetle) của Tập đoàn Volkswagen thành chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới có thể chạy bằng chất thải của con người sau khi đã được xử lý. Chiếc xe trên đã được đổi thành tên “Bio Bus” với công suất của động cơ  2.000cc. Điều khiến các nhà khoa học không khỏi ngạc nhiên là dù sử dụng loại khí metan sinh học từ chất thải con người nhưng hiệu suất của VW Beetle không hề bị giảm sút. Tốc độ của nó tương đương với phiên bản sử dụng xăng, khoảng 183km/h. 

Tuy nhiên, chiếc VW Beetle vẫn sẽ phải dùng một chút xăng trong khi khởi động và làm nóng máy. Sau khi máy đã nóng thì động cơ sẽ tự động chuyển sang chế độ sử dụng nhiên liệu khí sinh học. “Nếu lái chiếc xe này, bạn sẽ không thể phân biệt được nhiên liệu của nó được làm từ chất thải của con người, bởi nó cũng như những chiếc xe bình thường khác”, ông Saddiq cho biết. Trong tương lai, các dòng xe chạy bằng khí tự nhiên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện môi trường đô thị cũng như hạn chế lượng khí thải carbon vào không khí. Ngoài ra, nó cũng góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân và tạo một bước tiến đột phá mới trong công nghệ chế tạo khí tự nhiên cho các dòng xe “xanh” hiện nay.

Theo DailyMail/GENeco

Tin cùng chuyên mục