Xây sân bay lớn nhất Việt Nam ở Long Thành (Đồng Nai)

ANTĐ - Chiều 8-10, tại phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã thay mặt Chính phủ đọc tờ trình báo cáo Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

* Lấy phiếu tín nhiệm vào giữa kỳ họp Quốc hội sắp tới

Dự án được đầu tư tại huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), với diện tích giải phóng mặt bằng 5.000ha. Không chỉ đạt mục tiêu trở thành sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam, dự kiến trong tương lai, nơi đây sẽ là một trong những trung tâm trung chuyển tại khu vực Đông Nam Á. Dự án dự kiến chia thành 3 giai đoạn với khái toán đầu tư giai đoạn 1 vào khoảng 7,837 tỷ USD (tương đương 164.589 tỷ đồng). Khi hoàn thành (dự kiến sau năm 2030), cảng hàng không này có thể đạt công suất khai thác lên tới 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm (gấp 5 lần công suất của sân bay Tân Sơn Nhất hiện tại).

Đa số các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Lý do vì Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện đã rơi vào tình trạng quá tải, trong khi việc mở rộng sân bay này hay nâng cấp sân bay Biên Hòa không khả thi. 

Cùng ngày, báo cáo về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ tám - Quốc hội khóa XIII, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến kỳ họp sẽ kéo dài gần 40 ngày. Cụ thể, kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 20-10 tới đây và kết thúc vào ngày 28-11. Nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn được sắp xếp tổ chức vào giữa kỳ họp.