Xây khách sạn, nứt nhà dân

  • 17/06/2010 07:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
(ANTĐ) - Để xây khách sạn, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch M&C Việt Nam đã cho tháo dỡ toàn bộ công trình cũ tại số nhà 42 phố Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng và tiến hành thi công. Việc xây dựng khách sạn đã khiến hơn 10 hộ gia đình tại số nhà 44 liền kề phải đi thuê trọ bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng đến từ công trình này.

Xây khách sạn, nứt nhà dân

(ANTĐ) - Để xây khách sạn, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch M&C Việt Nam đã cho tháo dỡ toàn bộ công trình cũ tại số nhà 42 phố Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng và tiến hành thi công. Việc xây dựng khách sạn đã khiến hơn 10 hộ gia đình tại số nhà 44 liền kề phải đi thuê trọ bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng đến từ công trình này.

Xây khách sạn, nứt nhà dân ảnh 1
Toàn bộ nền nhà nứt toác

Hoang mang lo lắng

Vừa kê lại cánh cửa cho khớp với khung của căn nhà, chị Hà Trang Minh trú tại số nhà 44 vừa phân trần với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về nỗi khổ mà chị và gia đình hứng chịu hơn 1 tháng nay: “Nhà cửa nứt quá rồi, nguy hiểm lắm không thể ở được. Cố ở lại chẳng may trần nhà sập xuống thì mang họa”. Chị Minh chỉ là một trong nhiều gia đình đang phải tính nước “bỏ của chạy lấy người” kể từ khi hàng loạt vết nứt nghiêm trọng đe dọa đến cuộc sống của cư dân khu nhà này.

Mặc dù khởi công cách đây đã khá lâu, nhưng khoảng một tháng rưỡi nay, không hiểu do công trình của Công ty M&C Việt Nam thi công thế nào mà hầu hết các căn hộ của cư dân thuộc số nhà 44 đều nứt toác. Chị Minh cho biết: “Số nhà 44 có tổng cộng 14 hộ thì cả 14 gia đình đều bị ảnh hưởng. Nhà nhẹ nhất thì nứt tường, nhà nặng nhất thì nứt trần, nứt cột. Đến ngay khoảng sân chung của cả xóm cũng trồi sụt thành từng mảng lớn, toàn bộ hệ thống ống nước ngầm bị bẻ gãy. Riêng nhà tôi hiện nay toàn bộ cánh cửa không thể đóng lại được như cũ. Mỗi khi bên phía Công ty M&C cho máy xúc thi công là tường nhà rung lên như có động đất. Trần nhà nứt thành vệt, vữa rơi lả tả vào ngay giữa mâm cơm khi cả nhà ăn tối. Chúng tôi phản ánh đã nhiều lần nhưng chưa biết đến bao giờ mới hết tình trạng này”.

Xây khách sạn, nứt nhà dân ảnh 2
Trần nứt, người dân phải hứng nướ mưa chống dột

Ông Nguyễn Nghĩa trú tại tầng 2 của cùng số nhà này cho biết thêm: “Số nhà 44 vốn là một căn biệt thự Pháp cổ có tuổi thọ khoảng 100 năm nên tường và móng khá yếu. Vì vậy, khi công trình xây dựng khách sạn của Công ty M&C tại số 42 thi công đã đào sâu xuống hàng mét để xây tới 2 tầng hầm thì việc ảnh hưởng đến khu nhà của chúng tôi là không tránh khỏi. Thực tế ngay từ khi phát hiện những vết nứt nhỏ, chúng tôi đã phản ánh ngay việc này tới chủ đầu tư và đơn vị thi công, nhưng họ vẫn phớt lờ. Vì thế càng ngày, vết nứt càng lớn và đến bây giờ thì đã trở nên quá nguy hiểm”.

Do lo ngại ảnh hưởng đến tính mạng nên một mặt, cư dân của số nhà 44 Hàng Chuối làm đơn kêu cứu gửi tới UBND phường sở tại đề nghị can thiệp, mặt khác mạnh ai, người nấy tự động sơ tán trước. Hiện đã có 2 gia đình di chuyển - ông Đỗ Văn Tạo - một cư dân ở đây cho biết. Tuy nhiên, điều khiến người dân bức xúc nhất vẫn là chưa rõ chủ trương giải quyết vấn đề này của chủ đầu tư công trình 42 Hàng Chuối sẽ như thế nào. Nhà ông Tạo có 5 phòng thì cả 5 phòng đều nứt toác từ nền tới trần. Nguy hiểm hơn, sau mỗi trận mưa, các vết nứt ngày càng rộng và càng nhiều hơn. Bản thân ông cũng buộc phải chủ động cho di dời toàn bộ thành viên trong nhà để đảm bảo an toàn, còn bản thân mình thì bám trụ ở lại để đấu tranh với công trình bên cạnh.

Long đong đến bao giờ

Phải qua khá nhiều cuộc tranh luận, thương thảo, những cư dân của số nhà 44 Hàng Chuối mới đi đến thỏa thuận với chủ đầu tư là được hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà để tìm nơi ở tạm trong khi đợi Công ty M&C Việt Nam mời chuyên gia thẩm định mức độ thiệt hại và lên phương án khắc phục.

Xây khách sạn, nứt nhà dân ảnh 3
Tường và trần cũng sắp sập

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô xung quanh những bức xúc của người dân về sự việc nói trên, ông Phạm Hoàng Trung - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch M&C Việt Nam cho biết: “Do việc thi công vào đúng mùa mưa nên đã dẫn đến sự cố đáng tiếc này. Trước mắt, công ty chúng tôi cam kết hỗ trợ người dân 3 tháng tiền thuê nhà để bà con ở tạm và trong thời gian đó chúng tôi sẽ khẩn trương sửa chữa khắc phục hậu quả”. Theo ông Trung, việc khắc phục cụ thể như thế nào, phía công ty sẽ có trả lời cụ thể sau khi mời đơn vị tư vấn, thẩm định đánh giá mức độ hư hại của số nhà 44 và lên phương án sửa chữa.

Tuy nhiên, điều băn khoăn nhất của người dân ở đây là, liệu trong 3 tháng tới mọi việc đã có thể giải quyết ổn thỏa và họ đã có thể quay về nhà cũ hay chưa thì vẫn chưa có ai trả lời.

Nguyễn Long

Tin cùng chuyên mục