Xây dựng TP.HCM ngày càng phồn vinh, hiện đại, nghĩa tình

ANTĐ - Sáng 14-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, đã khai mạc với sự tham dự của 445 đại biểu đại diện cho hơn 200.000 đảng viên của toàn Đảng bộ thành phố. 
Xây dựng TP.HCM ngày càng phồn vinh, hiện đại, nghĩa tình ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan triển lãm thành tựu phát triển khoa học kỹ thuật, nông nghiệp của TP. HCM

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích to lớn mà Đảng bộ và nhân dân TP.HCM đã đạt được trong 5 năm qua. Tổng Bí thư cũng phân tích thêm về những hạn chế, thiếu sót của TP.HCM, đồng thời đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể cho thành phố.

Tổng Bí thư đề nghị Đảng bộ và nhân dân thành phố cần nhận thức và luôn có ý thức sâu sắc, đầy đủ về vai trò, vị trí quan trọng của TP.HCM - một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế; là đầu tàu, động lực, có sức thu hút và sức lan tỏa lớn đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị rất quan trọng của cả nước.

Từ đó, thành phố phải phát huy mạnh mẽ kết quả đạt được trong 5 năm qua và cả những kinh nghiệm thực tiễn qua 30 năm đổi mới, không ngừng phấn đấu vươn lên, không ngừng sáng tạo, năng động, hạn chế tối đa những mặt khiếm khuyết, khắc phục những vấn đề còn tồn tại để tiếp tục phát triển với chất lượng và tốc độ cao hơn mức bình quân chung của cả nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tổng Bí thư yêu cầu, phải đặt mình vào hoàn cảnh của người dân để lắng nghe và giải quyết kịp thời lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, nhất là những vấn đề bức xúc, sao cho thấu tình, đạt lý. 

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, Đại hội sẽ tập trung trí tuệ, phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, tiếp tục đóng góp ý kiến để có những quyết định đúng đắn về phát triển thành phố trong thời kỳ mới, xây dựng TP.HCM ngày càng phồn vinh, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; mãi mãi xứng đáng là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, thành phố Anh hùng, Thành đồng của Tổ quốc” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Cũng trong sáng 14-10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015-2020. Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch nước nêu rõ, mỗi cán bộ, đảng viên Đảng bộ Khối cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của Đảng bộ Khối cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cán bộ, đảng viên trong các cơ quan Trung ương trước Đảng, trước nhân dân để nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng công tác tham mưu, nghiên cứu, đề xuất những chủ trương, chính sách nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương lần thứ II, nhiệm kỳ 2015-2020, ngày 14-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong những năm tới, các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển, nhưng cũng sẽ phải đối mặt không ít khó khăn, thách thức. “Phải biết tận dụng tối đa các thuận lợi, các cơ hội, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, thuận lợi cho phát triển. Các đồng chí phải vươn lên, năng động sáng tạo, đề nghị với Đảng, Nhà nước những cơ chế, chính sách để tạo thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, giúp các doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục vươn lên, hoàn thành tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao” - Thủ tướng nói.

Chiều 14-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã thành công. Đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Cùng ngày, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 đã thành công. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020.