Xây cầu để giữ được nhau

  • 13/03/2014 06:39
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Luck và Theo là hàng xóm thân thiết của nhau đã 40 năm nay. Hai trang trại của họ liền kề chỉ cách có một con mương nhỏ để dẫn nước cho hoa màu. Họ cùng nhau canh tác, dùng chung máy móc, giúp nhau lao động, thu hoạch, mua bán mà chưa bao giờ xảy ra xung đột. 

Nhưng hơn một tuần nay, họ không nói chuyện với nhau một câu nào. Nguyên nhân bắt nguồn từ một sự hiểu lầm nhỏ, rồi biến thành bức xúc lớn, cuối cùng hai người đã có cuộc tranh cãi gay gắt sau đó là cả hai không muốn nhìn mặt nhau nữa. Đầu tuần sau, Luck định sang gặp Theo và đề nghị sẽ thuê người lấp con mương lại và làm một hàng rào chạy dài ở giữa để ngăn cách hai trang trại, để từ nay hai bên không còn liên quan gì đến nhau nữa. Vì Theo có nghề mộc nên ông đề nghị mình sẽ làm việc này không cần phải thuê người và Luck đồng ý.  Theo về nhà kho tìm gỗ định bắt tay vào việc ngay nhưng lại ngồi thừ ra, càng nghĩ ông càng thấy buồn. Ông Theo nghĩ về sự gắn bó và hòa thuận, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai gia đình mấy chục năm qua và ông quyết định không thể để những bất hòa nhỏ làm hỏng tình bạn thân được.

Nghĩ là làm, Theo làm việc hăng say trong nhà kho, cưa, cắt, đóng đục và cuối cùng ông hoàn thành một chiếc cầu bằng gỗ . Sáng hôm sau khi Luck đánh xe ra thị trấn để bán nông sản thì ông Theo ở nhà bắc cây cầu gỗ ông vừa đóng qua con mương nhỏ. Hì hục cả ngày đến cuối giờ chiều cũng xong, vừa lúc Luck đánh xe về đến nhà. Theo đứng chờ người bạn lâu năm của mình ở một đầu cầu với vòng tay dang rộng, ông nói: “Tình thân của chúng ta quan trọng hơn tất thảy những chuyện vụn vặt, bạn thân mến. Tôi xin lỗi nếu có gì làm anh phật lòng, tôi làm cây cầu này để chúng ta mỗi lần nhìn thấy nó sẽ dẹp bỏ hết những xích mích để mãi là bạn tốt của nhau”. Luck cũng bước vội tới, ông xúc động nói: “Tôi cũng xin lỗi vì giận tức thời mà quên đi mất tình thân của chúng ta và cảm ơn anh đã nhắc cho tôi nhớ”. Họ nắm chặt tay  nhau ở giữa cây cầu.

Hãy dẹp bỏ những cái tôi cá nhân nếu chúng ta đã có những tình bạn lớn. Hãy xây những cây cầu thay vì làm hàng rào ngăn cách, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể giữ được nhau.

(Theo Academictips)

Tin cùng chuyên mục