Xâm nhập hàng chục tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tiền

  • 30/11/2021 14:25
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Thành thạo về công nghệ thông tin, Hải cùng đồng bọn đã xâm nhập hàng chục tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tiền để thỏa mãn những cơn nghiện ma túy và game.

Ngày 30-11, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001, trú ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, Quảng Trị); Dương Viết Hưng (SN 2003, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) và Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998, cũng trú tại xã Triệu Thành, Triệu Phong, Quảng Trị) ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2020, cả 3 bị can trên đều bị cơ quan công an xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Do cần tiền để phục vụ nhu cầu sử dụng ma túy cũng như chơi game trên mạng Internet, nên Nguyễn Ngọc Hải và đồng bọn nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ số.

Xâm nhập hàng chục tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tiền ảnh 1

Bộ 3 xâm nhập tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tiền bị đưa ra xét xử.

Theo đó, cuối tháng 6-2020, Nguyễn Ngọc Hải và Dương Viết Hưng nhờ Dương Tuấn Khang (SN 2003, trú tại huyện Triệu Phong, Quảng Trị) hướng dẫn cài ứng dụng Weely trên điện thoại di động của mình, sau đó sử dụng ứng dụng này tạo đường link thu thập thông tin tài khoản ngân hàng (tên đăng nhập, mật khẩu) của người truy cập vào đường link, mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thông qua mạng xã hội, Hải mua tài khoản ngân hàng BIDV mang tên người khác rồi đăng ký số điện thoại liên kết là số điện thoại của đối tượng để nhận tiền chiếm đoạt được. Thời điểm này, Hải, Hưng thường xuyên thuê phòng tại nhà nghỉ để tụ tập sinh hoạt và tiện lợi cho việc thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cả hai đã lập nhiều tài khoản Facebook cá nhân khác nhau và lập trang “Tuyển nhân viên - CTV - trên toàn quốc” đăng các bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng.

Nếu ai có nhu cầu xin việc làm thì Hải và Hưng sẽ yêu cầu họ phải liên kết tài khoản ngân hàng, tài khoản “Ví Momo” với đường link trên với lý dó để trả lương nhưng thực chất là để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của những người này.

Sau đó, Hải hoặc Hưng sẽ đăng nhập tài khoản ngân hàng của người bị hại, thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản chiếm được đến tài khoản của Hải mở tại hệ thống ngân hàng BIDV hoặc nạp tiền vào các tài khoản game KingFun qua các tài khoản ngân hàng của Đại lý game King Fun.

Khi đó mã OTP xác nhận chuyển tiền sẽ được gửi vào số điện thoại của người bị hại. Hải và Hưng dùng điện thoại gọi, hoặc nhắn tin cho người bị hại xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu họ nhập mã OTP vào đường link trên hoặc cung cấp trực tiếp mã OTP để xác nhận liên kết.

Sau khi lấy được mã OTP, Hải và Hưng nhập mã OTP này để hoàn thành việc chiếm đoạt tiền từ tài khoản của những người bị hại, rồi thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của Hải hoặc của Nguyễn Thanh Phúc, rồi rút tiền ra cùng nhau tiêu xài.

Với phương thức và thủ đoạn như trên, từ 15-6 đến 7-12-2020, Nguyễn Ngọc Hải và đồng phạm đã thực hiện 22 vụ, chiếm đoạt tiền của 22 người với tổng số tiền hơn 575 triệu đồng. Quá trình phạm tội, ngày 8-12-2020, bộ ba sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông chiếm đoạt tài sản bị Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bắt giữ.

Tại CQĐT và tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như truy tố.

Xem xét tội trạng của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của Hải và đồng bọn là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã sử dụng công nghệ thông tin để chiếm đoạt số liền lớn của hàng chục bị hại. Do đó, cần phải áp dụng những hình phạt tương xứng để giáo dục, cải tạo các bị cáo.

Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên Nguyễn Ngọc Hải 13 năm tù; Dương Viết Hưng 10 năm tù và Nguyễn Thanh Phúc 18 tháng tù, lần lượt theo khoản 4, 1, Điều 290 - Tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Tin cùng chuyên mục