WHO ra hướng dẫn mới nhất đối với biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  WHO khuyến cáo các nước không nên áp đặt lệnh cấm đi lại đại trà, cho rằng hành động này không giúp ngăn biến chủng Omicron lây lan.
WHO khuyến cáo các nước không nên áp đặt lệnh cấm đi lại đại trà

WHO khuyến cáo các nước không nên áp đặt lệnh cấm đi lại đại trà

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30-11-2021 cũng khuyến nghị các nước nên áp dụng “cách tiếp cận dựa trên bằng chứng và giảm thiểu rủi ro” khi thực hiện các biện pháp hạn chế du lịch, bao gồm sàng lọc hành khách, xét nghiệm và cách ly.

Theo WHO, các lệnh cấm đi lại sẽ không ngăn được sự lây lan của biến chủng Omicron, mà chỉ tạo thêm gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế.

“Các lệnh cấm đi lại có thể tác động tiêu cực tới những nỗ lực y tế toàn cầu trong thời kỳ đại dịch, và làm nhụt chí các nước trong việc báo cáo, chia sẻ dữ liệu dịch tễ và giải trình tự gene”, WHO cho biết trong hướng dẫn mới nhất đối với biến chủng Omicron hôm 30-11.

Việc WHO khuyến cáo các nước không nên áp đặt lệnh cấm đi lại đại trà được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế du lịch, bao gồm việc tạm thời cấm hành khách đến từ các quốc gia xuất hiện biến chủng này. Tính đến ngày 28-11 đã có 56 nước thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại.

Sau khi được phát hiện ở phía Nam châu Phi vào đầu tháng này, biến chủng Omicron đã xuất hiện ở một số quốc gia trên thế giới, và thuộc danh sách đáng lo ngại của Tổ chức Y tế Thế giới.