Thế giới cảnh giác cao độ với biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 29-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá, biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan trên toàn thế giới, gây ra nguy cơ toàn cầu ở mức rất cao, có thể gây ra những hậu quả nặng nề ở những khu vực dịch bệnh lây lan mạnh.
Biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 đã gây ra “cơn địa chấn” lan rộng khắp toàn cầu

Biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 đã gây ra “cơn địa chấn” lan rộng khắp toàn cầu

Cụ thể, trong văn bản tư vấn kỹ thuật gửi tới 194 nước thành viên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi đẩy mạnh chương trình tiêm chủng cho những nhóm ưu tiên cao và đảm bảo chuẩn bị sẵn các kế hoạch ứng phó để giảm thiểu tác động nhằm duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu. WHO đánh giá Omicron có số lượng gai đột biến nhiều chưa từng thấy, trong đó có những đột biến được cho là có thể tác động tới xu hướng đại dịch. WHO đánh giá nguy cơ từ biến thể mới Omicron trên toàn cầu là rất cao. Ngoài ra, WHO cũng cho rằng cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn về khả năng Omicron “né” được khả năng miễn dịch có được nhờ tiêm vaccine phòng bệnh và sau khi nhiễm bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết các dữ liệu chính xác hơn sẽ được công bố trong vài tuần tới. Trong thông báo mới, WHO cũng lưu ý rằng thế giới có thể sẽ ghi nhận thêm các ca mắc ở những người đã tiêm phòng hoặc đã mắc bệnh nhưng ở tỷ lệ thấp và có thể dự báo được. Trước đó, ngày 18-11, các nhà khoa học và Bộ Y tế Nam Phi công bố thông tin về biến thể Omicron với cảnh báo rằng biến thể này có khả năng lây lan và kháng vaccine cao hơn các biến thể trước.

Mặc dù các nhà khoa học nhấn mạnh cần nhiều tuần nghiên cứu để xác định tác động đầy đủ của hơn 30 đột biến từ biến thể, nhiều quốc gia đã ngay lập tức áp dụng lệnh cấm đi lại và đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Nam Phi và một số nước láng giềng. Về vấn đề này, ngày 28-11, Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Matshidiso Moeti đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới tránh áp dụng lệnh cấm đi lại đối với các quốc gia miền Nam châu Phi do lo ngại về biến thể Omicron. Bà Matshidiso Moeti cũng kêu gọi các quốc gia tuân thủ các cơ sở khoa học và y tế quốc tế để tránh sử dụng các biện pháp hạn chế đi lại.

“Việc hạn chế đi lại có thể đóng một vai trò trong việc giảm nhẹ sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 nhưng sẽ tạo ra gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế, đồng thời nhấn mạnh bất cứ quốc gia nào áp dụng lệnh cấm đều phải tuân thủ những công cụ ràng buộc pháp lý của luật pháp quốc tế được hơn 190 nước công nhận” - Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Matshidiso Moeti nhận định và cho rằng, với việc biến thể Omicron hiện đã được phát hiện ở một số khu vực trên thế giới, việc áp dụng lệnh cấm du lịch nhắm vào châu Phi sẽ “tấn công” sự đoàn kết toàn cầu. Đại dịch Covid-19 vốn đã liên tục chia rẽ thế giới. Thế giới sẽ chỉ tốt đẹp hơn nếu tất cả cùng nhau tìm ra giải pháp”.

Ngoài ra, Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Matshidiso Moeti cũng đánh giá cao việc Nam Phi đã tuân thủ các quy định y tế quốc tế và thông báo cho WHO ngay sau khi phòng thí nghiệm quốc gia xác định được biến thể Omicron - “Tốc độ và sự minh bạch của Chính phủ Nam Phi và Botswana trong việc thông báo cho thế giới về biến thể mới cần được khen ngợi. WHO luôn sát cánh cùng các nước châu Phi đã dũng cảm chia sẻ những thông tin sống còn như vậy, giúp bảo vệ thế giới chống lại sự lây lan của Covid-19”.

WHO cho biết đang mở rộng hỗ trợ để các phòng thí nghiệm giải trình tự gene tại châu Phi tiếp cận với nguồn nhân lực và thuốc thử nghiệm dễ dàng hơn, từ đó có thể hoạt động hết công suất. WHO cũng sẵn sàng hỗ trợ, tăng cường khả năng đối phó với Covid-19 của các quốc gia, bao gồm giám sát, điều trị, ngăn ngừa lây nhiễm và sự tham gia của cộng đồng ở các quốc gia Nam Phi.

Vaccine có thể đạt hiệu quả ngăn ngừa Omicron

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 29-11, Giáo sư Salim Abdool Karim - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Quốc tế kiêm chuyên gia y tế công cộng, dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm Nam Phi đánh giá, còn quá sớm để nói biến thể Omicron dẫn tới những triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng hơn những biến chủng trước. Giáo sư Salim Abdool Karim cho biết, các loại vaccine phòng Covid-19 hiện có gần như chắc chắn có khả năng ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm từ biến chủng mới được phát hiện Omicron. Ngoài ra, Giáo sư Karim cho biết Omicron lần đầu được phát hiện ở Bostwana và sau đó là ở Nam Phi. Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Joe Phaahla tuyên bố Chính phủ đang làm mọi thứ có thể để chuẩn bị những cơ sở y tế nhằm đối phó với biến chủng mới được phát hiện Omicron.

Giới khoa học gấp rút giải mã biến thể mới Omicron

Nhà sinh học tiến hóa, Tiến sĩ Jesse Bloom của Trung tâm Nghiên cứu ung thư Hutchinson, ở TP Seattle (Mỹ) nói: “Chúng tôi thực sự cần cảnh giác về biến thể mới này và đang chuẩn bị đối phó. Có thể trong ít tuần nữa, chúng tôi sẽ có sự hiểu biết sâu hơn về mức độ lây lan của biến thể này cũng như mức độ cần thiết để thúc đẩy sản xuất vaccine phòng chống biến thể Omicron. Các đột biến của biến thể Omicron có thể gây ra sự suy giảm đáng kể khả năng vô hiệu hóa virus của hệ miễn dịch”.

Các nhà khoa học đã phản ứng nhanh chóng với biến thể Omicron nhanh hơn so với bất kỳ biến thể nào trước đây. Theo nhà di truyền học Tulio de Oliveira tại trường Y Nelson R.Mandela ở Durban, chỉ trong vòng 36 giờ đồng hồ sau khi có “dấu hiệu rắc rối” đầu tiên ở Nam Phi, các nhà khoa học đã phân tích mẫu từ 100 bệnh nhân mắc biến thể Omicron, thu thập dữ liệu và lên tiếng cảnh báo thế giới. Chỉ trong vòng 1 giờ sau lời cảnh báo đầu tiên về biến thể Omicron, các nhà khoa học ở Nam Phi cũng gấp rút tiến hành thử vaccine ngừa Covid-19 đối với biến thể mới.