Washington dọa truy tố hình sự quan chức Nga nếu theo dõi bầu cử Mỹ

ANTD.VN - Theo Đại sứ quán Nga tại Washington, các nhà ngoại giao nước này đã bị chính quyền ở một vài bang của Mỹ đe dọa truy tố hình sự nếu cố gắng theo dõi bầu cử Tổng thống và quốc hội Mỹ tại các điểm bỏ phiếu.

“Chúng tôi đã đề nghị ủy ban bầu cử tại một vài địa phương cho giám sát quy trình bỏ phiếu tại Mỹ nhưng hầu hết nhận được các phản hồi thiếu tích cực. Thậm chí có nơi còn đe dọa sẽ truy tố hình sự nếu cố gắng theo dõi tại các điểm bỏ phiếu”, đại sứ quán Nga đưa ra thông cáo cho hay.

Các bang Oklahoma, Texas và Louisiana cho biết, họ đã nhận được yêu cầu theo dõi bầu cử của Nga hồi tháng 8, nhưng đều từ chối trong tháng 9 vì nhiều lí do khác nhau. Đại diện bang Louisiana giải thích rằng, họ đang khắc phục tình trạng lũ lụt để chuẩn bị cho ngày bầu cử vào 8-11 nên không tiện tiếp đón. Trong khi đó, bang Oklahoma và Texas cho biết, việc để quan sát viên nước ngoài đến giám sát bầu cử là vi phạm luật pháp địa phương vì họ chỉ cho phép các quan chức phụ trách bầu cử và cử tri vào khu vực bỏ phiếu.

Nga chỉ trích Mỹ vì không cho phép quan sát bầu cử tại các điểm bỏ phiếu

Vào hôm 21-10, phát ngôn viên Bộ Ngoại  giao Mỹ John Kirby cho biết, quan chức ngoại giao Nga có thể quan sát bầu cử Mỹ bằng việc gia nhập phái đoàn của Tổ chức Anh ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) , tuy nhiên, Moscow hiện từ chối làm việc này do không hài lòng với một số công việc của OSCE.

Mỹ đang cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm nay bằng việc đánh cắp email của Đảng Dân chủ, tuy nhiên, Moscow hoàn toàn phủ nhận việc này.