TP.HCM:

Vướng vòng tù tội vì quá nôn nóng muốn đòi tiền tỉ bị lừa

  • 14/09/2012 17:12
  • 0 bình luận
  • Tường Vy
  • In bài
ANTĐ - Khi biết mình bị lừa, Trang nóng lòng muốn lấy lại tiền của công ty nên nhờ anh em cùng hàng xóm giúp đỡ tạm giữ kẻ lừa đảo. Giờ thì Trang ngồi tù còn kẻ lừa đảo cao chạy xa bay, trốn lệnh truy nã.

Theo cáo trạng, đầu tháng 8/2010, do cần mua số lượng lớn dây cáp điện cho công ty của chồng, Lê Thị Thùy Trang (SN 1975, ngụ quận Tân Phú) đã nhờ Dìu Chắt Mùi (SN 1983, ngụ quận 8, TP.HCM) tìm nơi cung cấp với hoa hồng 10%. Qua quen biết Mùi thông qua Duy (một đối tượng chưa xác định lai lịch) đặt mua hàng của Công ty TNHH một thành viên TMDV Trần Thanh (trụ sở ở phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM).

Vướng vòng tù tội vì quá nôn nóng muốn đòi tiền tỉ bị lừa ảnh 1
Lê Thị Thùy Trang (áo vàng, đứng hàng đầu tiên) cùng các bị cáo nghe tuyên án

Mặc dù hợp đồng vẫn chưa hoàn chỉnh nhưng phía công ty Trần Thanh vẫn yêu cầu Trang chuyển tiền trước, gửi hàng sau. Do tin tưởng Mùi, Trang chỉ đạo bộ phận kế toán chuyển tiền vào tài khoản của đối tác vào ngày 30/8/2010. Ngay hôm sau, số tiền trong tài khoản này đã được rút hết nhưng số hàng như thoả thuận vẫn chưa được chuyển đến. Nghi ngờ mình đã bị lừa, Trang đến thẳng công ty này tìm gặp lãnh đạo công ty là Đặng Thanh Thiện và Đặng Kim Quyền để giải quyết sự việc. Nhưng khi tới nơi thì Trang được người dân cho biết công ty Trần Thanh đã dọn đi cách đây hơn 1 tuần. Xót của, Trang làm mọi cách tìm cho ra kẻ lừa đảo

Ngày 7/9, qua thư ký cũ của Thiện, Trang biết được người này đang ở quận 7, TP.HCM. Lúc này Trang huy động anh em trai của mình cùng những người hàng xóm đi tìm “bắt” Thiện. Sau khi xác định chính Thiện là kẻ đã lấy của mình hơn 1,1 tỷ đồng, Trang cùng các anh em vây lấy Thiện và bạn gái hắn đòi nợ. Vì trước đây chưa từng gặp mặt nên Thiện khăng khăng không thừa nhận mình đã lấy tiền của Trang. Tức giận trước thái độ của Thiện, một số người trong nhóm Trang đã tát tên này. Biết không thể trốn, một mặt Thiện xuống nước xin Trang thư thả để người nhà của y ở quê sẽ đưa tiền lên trả, mặt khác gã điện thoại nhờ anh trai báo công an mình bị bắt cóc tống tiền.

Mặc dù đã nhiều lần muốn đưa Thiện đến công an trình báo nhưng tên này năm lần bảy lượt dùng nước mắt năn nỉ Trang. Vừa muốn lấy lại tiền trả cho công ty mà chẳng phải phiền đến công an nên nhóm của Trang đưa Thiện đến khách sạn để chờ đợi. Tuy nhiên với “kế hoãn binh” Thiện dùng hết lý do này đến lý do khác để kéo dài thời gian trả lại số tiền đã lấy của Trang. Với thoả thuận sẽ nhận lại tiền tại một khách sạn ở quận 10, nhóm Trang đưa Thiện đến. Thế nhưng tiền chưa thấy mà Trang và hơn 10 người khác có liên quan đến vụ việc đã bị cơ quan điều tra bắt giữ vì tội “bắt giữ người trái pháp luật”.

Trong phiên toà sơ thẩm ngày 14/9, Trang cùng anh em trai và các bị cáo khác đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Với lời lẽ thành khẩn, tha thiết, các bị cáo đều đã nhận thấy lỗi lầm trong những ngày bị tạm giam đề điều tra. Dù chỉ là giúp sức hay giữ chân Thiện để đòi lại tiền thì việc làm của Trang và những người liên quan cũng đã trái pháp luật.

Với nhận định các bị cáo phạm tội với nhận thức về pháp luật hạn chế, vì nôn nóng muốn lấy lại tiền nên đã vô tình từ nạn nhân của vụ án lừa đảo lại trở thành bị cáo trong vụ bắt giữ người. Do đó, HĐXX quyết định tuyên phạt Lê Thị Thuỳ Tranh mức án 4 tháng 18 ngày tù, các bị cáo khác bị phạt từ 7 tháng đến 1 năm 15 ngày (bằng thời gian tạm giam tại cơ quan điều tra).

Tin cùng chuyên mục