Vụ Việt Á khai bôi trơn 800 tỷ, vụ Cục lãnh sự mỗi chuyến bay giải cứu thu lợi vài tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thông tin về các vụ án liên quan Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao)… Trung ướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, điểm chung là phát hiện rất nhiều tiền sai phạm…
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin với báo chí tại buổi họp báo chiều 4-6 ảnh 1
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin với báo chí tại buổi họp báo chiều 4-6

Chiều nay, 4-6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Trung ướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - người phát ngôn của Bộ Công an khẳng định, tất cả bị can trong các vụ án Tân Hoàng Minh, FLC, Việt Á, Cục Lãnh sự đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn bị xử lý bằng pháp luật.

Đặc điểm chung của bị can trong các vụ án này là rất nhiều người đang là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo, phạm tội do lợi dụng chính sách, lợi dụng chức vụ quyền hạn, vi phạm quy định về đấu thầu, đưa và nhận hối lộ. Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, trước tiên, các bị can sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng, sau sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Về dòng tiền trong các vụ án, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đây là yếu tố rất quan trọng đối với cơ quan điều tra để từ đó tìm ra bản chất vụ việc.

"Trong một số vụ án, khi khám xét, có những bị can trong ngăn kéo có hơn 10 tỷ đồng. Ví dụ vụ Việt Á - họ rất nhiều tiền, Phan Quốc Việt khai kiếm lãi 4.000 tỷ, bôi trơn khoảng 800 tỷ. Đây là kênh để các điều tra viên tìm ra" - Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Theo đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lực lượng Công an đang tập trung hết sức để sớm có kết quả điều tra cuối cùng.

Liên quan đến việc trục lợi chính sách, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, mỗi “chuyến bay giải cứu” công dân trở về từ các nước có dịch Covid-19, theo các cán bộ điều tra, trừ các chi phí đi thì số tiền lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng một chuyến bay, mà “chúng ta biết là có gần 2.000 chuyến bay" - ông Xô nói.

Hay vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin, theo kết quả điều tra ban đầu xác định từ ngày 1/9-10/1/2019, bị can Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế mượn chứng minh thư của 26 cá nhân để lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán, để thực hiện hành vi thao túng giá cổ phiếu nhằm tạo ra cung cầu giả tạo với 6 mã chứng khoán FLC. Thu lợi bất chính ban đầu 975 tỉ đồng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà đầu tư.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra đã tiếp nhận 557 đơn tố cáo hành vi thao túng thị trường của Trịnh Văn Quyết và đồng bọn.

Người phát ngôn Bộ Công an nêu rõ, vụ Việt Á hay vụ giải cứu công dân ở nước ngoài kể trên đều là lợi dụng chính sách để trục lợi. Trong đó, vụ Việt Á cũng là do lợi dụng chính sách của Đảng và Chính phủ về các sản phẩm, chế phẩm y tế để cứu người bệnh, ngăn chặn dịch bệnh.