TP Cần Thơ

Vụ TTGT Cần Thơ nhận bảo kê gần 4 tỉ đồng: Bắt giam thêm 3 cán bộ TTGT

  • 07/12/2016 20:32
  • 0 bình luận
  • Đông Hà
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan điều tra Công an TP Cần Thơ đã bắt giam thêm 3 cán bộ có liên quan đến đường dây thanh tra giao thông (TTGT) nhận hối lộ gần 4 tỉ đồng để bảo kê cho các nhà xe, doanh nghiệp.

Ngày 7-12, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Trần Lưu (39 tuổi, nguyên đội trưởng đội TTGT quận Thốt Nốt), Trần Lập Pháp (30 tuổi, nguyên cán bộ đội TTGT quận Cái Răng) và Hồ Công Thiện (39 tuổi, đội phó đội TTGT huyện Phong Điền).

Ngoài 3 cán bộ trên, cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố, bắt giam đối với Trần Tường An (38 tuổi) được xác định là “cò” móc nối với các cán bộ thanh tra để nhận và đưa hối lộ, bảo kê cho các nhà xe, doanh nghiệp trên địa bàn.

Vụ TTGT Cần Thơ nhận bảo kê gần 4 tỉ đồng: Bắt giam thêm 3 cán bộ TTGT ảnh 1

Cơ quan điều tra công bố quyết định bắt các cán bộ TTGT gồm: Lưu- Pháp- An- Thiện 

Theo cơ quan điều tra, An mở 2 tài khoản để nhận tiền trực tiếp từ Nguyễn Văn Cần (nghi phạm trung gian đã bị bắt trước đó) và nhận tiền mặt trực tiếp từ các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải cho Đoàn Vũ Duy (đã bị bắt trước đó).

Như vậy trong đường dây bảo kê trên đã có 7 cán bộ và lãnh đạo TTGT thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ (1 phó chánh thanh tra, 3 đội trưởng, 2 cán bộ, 1 đội phó) bị khởi tố bắt tạm giam về hành vi nhận hối lộ, liên quan đến việc bảo kê cho các nhà xe, doanh nghiệp với số tiền gần 4 tỷ đồng.

Qua điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện có 24 tài khoản khác nhau với hàng ngàn giao dịch liên quan, nhận hối lộ số tiền gần 4 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã làm việc với 250 người liên quan, đại diện cho 120 tổ chức cá nhân kinh doanh vận tải từ Đồng Nai, TP HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu.

Như đã đưa tin, chiều 15-9, Công an TP Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và khám xét nơi làm việc và nhà riêng đối với Dương Minh Tâm (36 tuổi) - nguyên phó Chánh thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ cùng về hành vi trên. Qua điều tra, vị Phó chánh thanh tra này thừa nhận có bảo kê riêng cho 9 doanh nghiệp, hưởng số tiền trên 360 triệu đồng.

Số tiền này, nằm ngoài số tiền gần 3,5 tỷ đồng mà các cán bộ dưới quyền Võ Hoàng Anh (34 tuổi), nguyên đội trưởng đội TTGT số 3 (phụ trách quận Ninh Kiều); Lý Hoàng Minh (31 tuổi), đội phó đội TTGT số 3 và Đoàn Vũ Duy (38 tuổi), nguyên đội trưởng đội TTGT số 11 (phụ trách quận Bình Thủy) đã nhận hối lộ được cơ quan điều tra chứng minh trước đó.

Theo cơ quan điều tra, đường dây đưa và nhận hối lộ xảy ra tại TTGT Sở GTVT TP Cần Thơ chỉ được phát hiện từ tố cáo của các doanh nghiệp. Qua điều tra, cuối tháng 7/2016, Minh đang nhận tiền bảo kê của nhiều chủ doanh nghiệp thì bị cảnh sát bắt quả tang. Từ lời khai của Minh, cơ quan điều tra lần lượt bắt giữ Võ Hoàng Anh, Lý Hoàng Minh và Nguyễn Văn Cần (29 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).

Cần được cho đã móc nối với một số cán bộ TTGT để o ép buộc nhiều doanh nghiệp, nhà xe, chủ cơ sở vật liệu xây dựng, chủ vựa cá... phải chung chi số tiền 1 đến 3 triệu đồng/tháng. Những nhà xe, doanh nghiệp không chịu đóng tiền sẽ bị một số cán bộ TTGT làm khó. Cần mở 3 tài khoản ngân hàng và cung cấp cho các nhà xe, doanh nghiệp để hàng tháng họ tự nộp tiền vào.

Sau đó, Cần chuyển cho một số cán bộ TTGT. Cơ quan điều tra đã chứng minh, số tiền Cần và các TTGT đã nhận của các nhà xe, doanh nghiệp (nhận trực tiếp từ doanh nghiệp, hoặc thông qua Cần chuyển khoản) lên đến hàng tỷ đồng. Không chỉ các nhà xe hoạt động trên địa bàn quận Bình Thuỷ, Ninh Kiều bị ép buộc đóng tiền “bảo kê”, mà nhiều nhà xe doanh nghiệp hoạt động liên tỉnh miền Tây cũng bị buộc phải đóng “hụi chết”.

Trong quá trình điều tra, Công an TP Cần Thơ đã đề nghị Sở GTVT đình chỉ công tác hàng loạt đối với cán bộ thanh tra giao thông. Đầu tháng 9/2016, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ đã ký quyết định luân chuyển tạm thời, đối với 11 cán bộ đang công tác tại Thanh tra Sở GTVT theo đề nghị của Công an TP Cần Thơ.

Trong đó, có Dương Minh Tâm (phó Chánh thanh tra), Nguyễn Trần Lưu và Trần Lập Pháp về nhận công việc tại Văn phòng Sở GTVT nhằm ngăn ngừa sai phạm, tạo điều kiện cho công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục