Vụ thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tại Bình Dương: Nguyễn Đại Dương cho rằng nhân chứng 'hại người'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đại Dương kêu oan, cho rằng người khác đứng tên cổ phần và đánh giá, nhân chứng đưa ra lời khai “hại người”.

Chiều 22-8, phiên tòa xét xử cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam và 27 bị cáo liên quan, trong vụ án thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, xảy ra tại tỉnh Bình Dương tiếp tục phần tranh luận của các luật sư. Đáng chú ý là phần tranh luận của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đại Dương.

Theo cáo buộc của Viện kiểm sát (VKS), Nguyễn Đại Dương (kinh doanh tự do) là con rể bị cáo Nguyễn Văn Minh - cựu Chủ tịch Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Công ty SX - XNK Bình Dương). Trong vụ án này, Nguyễn Đại Dương đã đồng phạm, giúp sức bố vợ thâu tóm, rồi bán khu đất 43ha, gây thiệt cho Nhà nước hơn 984 tỷ đồng.

Cáo trạng thể hiện, Nguyễn Đại Dương thành lập Công ty Âu Lạc, nhờ một nhân anh Dương Đình Tâm (nhân chứng trong vụ án - PV) đứng tên 45% cổ phần. Công ty Âu Lạc sau đó cùng Công ty SX - XNK Bình Dương lập liên doanh là Công ty Tân Phú để triển khai dự án tại khu đất 43ha.

Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai báo tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai báo tại phiên tòa.

Trong khi ấy, Tỉnh ủy Bình Dương đã từng có văn bản yêu cầu Công ty SX - XNK Bình Dương giao khu đất trên cho Công ty Impco (cũng thuộc Tỉnh ủy). Tuy nhiên, Trần Văn Minh vẫn bán toàn bộ cổ phần của Công ty SX - XNK Bình Dương tại Công ty Tân Phú cho Âu Lạc.

Việc Công ty SX - XNK Bình Dương bán cổ phần tại Công ty Tân Phú đồng nghĩa với việc khu đất 43ha từ sở hữu của doanh nghiệp Nhà nước bị chuyển sang tư nhân. Và 43ha đất này sau đó được bán cho bà Đặng Thị Kim Oanh (người liên quan đến vụ án - PV).

Với hành vi nêu trên, bị cáo Nguyễn Dại Dương bị VKS đề nghị tòa án xử phạt từ 6 năm - 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Quá trình khai báo tại phiên tòa, nhân chứng Dương Đình Tâm khai mình chỉ là "người bán thịt lợn" và nhận lời nhờ đứng tên sở hữu cổ phần giúp Nguyễn Đại Dương tại khi Công ty Âu Lạc thành lập. Cụ thể, ông này được một người tên Quân mua vé máy bay cho vào TP. HCM và tại đây đã "ký không cần đọc" các văn bản do Dương đưa cho.

Tại phần thẩm vấn, ông Tâm từ chối trả lời nhiều câu hỏi của các luật sư vì cho rằng đã “khai báo lúc điều tra và khai trước tòa rồi". Nhân chứng này nhiều lần tỏ ra khá gay gắt với các luật sư, dù Chủ tọa phiên tòa đã vài lần đề nghị giữ bình tĩnh. Từ đầu đến cuối, ông Tâm đều khẳng định bản thân chỉ đứng tên cổ phần giúp bị cáo Dương.

Được tự bào chữa, Nguyễn Đại Dương khẳng định: “Không thông đồng với bố vợ để thâu tóm đất công”. Bị cáo này bác bỏ cáo buộc nhờ ông Dương Đình Tâm đứng tên 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc và cho biết, chủ sở hữu số cổ phần này là một người tên Quân.

“Nhờ tòa xem xét các thành viên và quá trình góp vốn. Chứng từ, muốn góp vốn đều dùng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng để có thể xử lý tranh chấp nếu có và phân chia lợi nhuận; chả có ai góp vốn bằng tiền mặt” - Bị cáo Dương phân tích.

Bị cáo nói thêm, người tên Quân khi góp vốn đã nộp thừa 2 tỷ đồng nên bị cáo Nguyễn Quốc Hùng (Tổng giám đốc Công ty Âu Lạc) phải trả lại. Dương do vậy đề nghị thu thập đủ chứng cứ chứng minh. Còn bản thân ông ta kêu oan.

Đánh giá lời khai của nhân chứng tại tòa, bị cáo Dương khai ông Tâm đứng tên cổ phần hộ Quân nên phải viết giấy xác nhận việc “đứng tên”, đưa cho bị cáo Hùng giữ, tránh việc tranh chấp giữa người chủ thật và người “đứng tên”.

Dương nói thêm: “Ai cũng thấy thái độ bất thường của Tâm khi trả lời câu hỏi của luật sư, của tòa. Tôi thấy thái độ chưa từng thấy ở ông Tâm”. Trước phản ứng này của bị cáo Dương, Chủ tọa phiên tòa cho biết HĐXX sẽ xem xét thái độ của ông Tâm.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đại Dương, luật sư Đinh Anh Tuấn cho rằng để kết tội các bị cáo cần làm rõ Công ty SX - XNK Bình Dương (thuộc Tỉnh ủy Bình Dương) có phải doanh nghiệp Nhà nước không và khu đất 43ha có phải là tài sản Nhà nước không?

Nội dung thứ hai, cơ quan tố tụng từng trưng cầu giám định Bộ Tài chính về việc các khu đất 43ha và 145ha có phải tài sản của Nhà nước tại doanh nghiệp không? Tuy nhiên, các giám định viên không đưa ra câu trả lời về vấn đề này.

Khép lại phần tranh luận, bào chữa cho Nguyễn Đại Dương, luật sư cho rằng tài liệu chứng cứ vụ án chưa đủ để kết tội con rể bị cáo Nguyễn Văn Minh, đồng thời đề nghị tòa tuyên thân chủ của luật sư không phạm tội.

Trước đó, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cũng tự mình bào chữa và luật sư của bị cáo này đã đưa ra quan điểm tranh luận. Theo đó, bị cáo Liêm cho rằng án tù mà VKS đề nghị là “quá nặng”.

Đưa 28 bị cáo trong vụ án ra xét xử, VKS xác định, hành vi của bị cáo Trần Thanh Liêm góp phần gây thất thoát tài sản Nhà nước đặc biệt lớn nên đề nghị Tòa tuyên phạt bị cáo này từ 9 - 10 năm tù cũng về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cụ thể, năm 2017, bị cáo Liêm với vai trò Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã đồng ý để Công ty SX - XNK Bình Dương chuyển nhượng vốn góp tại liên doanh là Công ty Tân Phú, thực chất là chuyển nhượng 43ha đất. Việc này gây thất thoát hơn 984 tỷ đồng.

Cùng với đó, bị cáo Liêm còn ký quyết định số 3468, đồng ý cho Công ty SX - XNK Bình Dương đưa 145ha đất từ danh mục tài sản đang dùng thành “tài sản chờ thanh lý” khi doanh nghiệp Nhà nước phải tiến hành cổ phần hóa. Việc này gây thất thoát hơn 4.030 tỷ đồng.

Cuối phần tự bào chữa, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mong tòa xem xét về hành vi vi phạm nhưng “không có động cơ, lợi ích, vụ lợi cá nhân”. Bị cáo xin: “Được sự khoan hồng của pháp luật, cho bị cáo được mức án nhẹ nhất để có cơ hội về với gia đình, xã hội”.