Vụ hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp: "Con voi chui lọt lỗ kim?"

  • 14/03/2012 21:19
  • 5 bình luận
  • Việt Anh
  • In bài
ANTĐ - Chỉ sau 1 đêm, nhiều mộ phần của các gia đình trong làng Tứ Kỳ “bỗng dưng” bị vùi sâu dưới cát.
Vụ hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp: "Con voi chui lọt lỗ kim?" ảnh 1
Người dân Tứ Kỳ rất bức xúc trước việc làm trái với luân thường
đạo lý của đơn vị thi công


Vụ việc hàng trăm ngôi mộ bị lấp tại Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đang khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc. Chỉ sau 1 đêm, nhiều mộ phần của các gia đình trong làng “bỗng dưng” bị vùi sâu dưới cát.

Trước vụ việc ngang nhiên đổ cát lấp một  này, chúng tôi đã đến UBND phường Hoàng Liệt và có cuộc trao đổi với ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường. Điều bất ngờ là ông Hải lại khẳng định những điều trái hẳn với lời của những người dân có phần mộ bị lấp mất.
Vụ hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp: "Con voi chui lọt lỗ kim?" ảnh 2  Vụ hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp: "Con voi chui lọt lỗ kim?" ảnh 3
Ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường (trái) khẳng với phóng viên là chỉ có một ngôi
mộ bị vùi lấp, trong khi đó người dân cho biết số mộ bị lấp mất lên tới gần 100 ngôi; 
Bác Hưng (phải) trú tại tổ 14 Tứ Kỳ, phương Hoàng Liệt đau xót trước
những phần mộ người thân bị cát lấp vùi.Theo ông Hải, chỉ có 1 ngôi mộ bị lấp mất và 2 ngôi bị ảnh hưởng, “chứ không có chuyện san lấp hàng trăm ngôi mộ như phản ánh của người dân và báo chí nêu.”

Cũng theo ông Hải, ngôi mộ bị san lấp là của dòng họ Phùng. Chủ đầu tư đã làm việc với hộ này và đã tiến hành di dời trong ngày 13-3.

Vị Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho hay, phường đã lập biên bản tạm đình chỉ thi công để làm rõ vụ việc. Về dự án này, ông Hải khẳng định, đơn vị thi công đã “đốt cháy giai đoạn”, chưa được bàn giao mặt bằng đã tiến hành san lấp. “Chúng tôi đã nhắc nhở yêu cầu đơn vị thi công chấp hành, có ký cam kết nhưng đơn vị này chưa thực hiện và đến đêm 12-3 thì lại tiến hành san lấp” - ông Hải nói.
Vụ hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp: "Con voi chui lọt lỗ kim?" ảnh 4
Dù chưa chính thức được bàn giao mặt mặt, nhưng đơn vị thi công 
vẫn ngang nhiên quây kín khu đất


Vụ việc hàng trăm ngôi mộ bị lấp tại Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đang khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc. Chỉ sau 1 đêm, nhiều mộ phần của các gia đình trong làng “bỗng dưng” bị vùi sâu dưới cát và không thể xác định được vị trí những phần mộ của mỗi gia đình. Nhưng vị Chủ tịch UBND phường sở tại lại khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng chỉ có 1 ngôi mộ bị lấp!

Ông Chủ tịch phường cũng cho biết: thủ phạm vụ vùi lấp là Công ty CP đầu tư quốc tế CT Việt Nam, đơn vị trúng thầu một dự án xây dựng nhà ở gần đó. "Cơ quan chức năng đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công đối với công ty này vì chưa có văn bản bàn giao mặt bằng đã thi công", ông Hải cho biết.

Năm 2011, Công ty CT Việt Nam được UBND quận Hoàng Mai phê duyệt dự án xây dựng nằm trên cánh đồng làng Tứ Kỳ. Trong khi giữa người dân và doanh nghiệp chưa thỏa thuận được phương án di dời trên dưới 100 phần mộ của người dân làng và khoảng 200 phần mộ vô danh do các nghĩa trang chuyển về thì xảy ra vụ vùi lấp.
Vụ hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp: "Con voi chui lọt lỗ kim?" ảnh 5  Vụ hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp: "Con voi chui lọt lỗ kim?" ảnh 6
Theo phản ánh của n gười dân có tới cả trăm ngôi mộ đã vùi
dưới hàng nghìn mét khối cát nàyTrong khi đó tại hiện trường vụ việc “động trời” này, chúng tôi đã gặp gỡ rất nhiều người dân mắt vẫn còn ngấn lệ, họ chỉ còn biết thẫn thờ đứng trên bờ ruộng lặng lẽ “ngắm” hàn nghìn khối cát  đang phủ lấp kín nhiều phần mộ mà bên trong vẫn còn xương cốt của những người ruột thịt. Chỉ tay ra khoảng đồng đã bị lấp cát, bác Nguyễn Văn Truyền (tổ 14, phường Hoàng Liệt) ngậm ngùi: “Chỗ đó có phần mộ của con trai tôi mất năm 1976. Bây giờ bị lấp rồi, chẳng biết đường nào mà tìm lại nữa.”

Gia đình bác Hưng (tổ 14) có 7 ngôi mộ nằm rải rác trên cánh đồng này thì có tới 4 ngôi bị vùi lấp. “Mộ của ông cha chúng tôi mà người ta lấp như thế, thì thử hỏi họ có còn tính người không. Bây giờ làm sao xác định được vị trí bao nhiêu ngôi mộ của nhà tôi, nhà những người khác nữa.”

Không chỉ bác Hưng, bác Truyền, rất đông người dân Tứ Kỳ chiều 14-3 vẫn tập trung tại khu vực vừa bị lấp mất mộ, thể hiện sự phẫn nộ, bức xúc trước hành động vô nhân tính của đơn vị thi công. “Ngày trước còn bờ ruộng, chúng tôi mới xác định được vị trí mộ nhà mình. Bây giờ tất cả chìm dưới cát rồi, chúng tôi biết tìm mộ bằng cách nào.” - nhiều người dân bức xúc.
Vụ hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp: "Con voi chui lọt lỗ kim?" ảnh 7
Một ngôi mộ đã măn mắn không bị vùi lấp do người dân đã kịp di dời sáng 13-3

Người dân phẫn nộ, bức xúc vì không thể xác định được vị trí những phần mộ của gia đình mình đã bị vùi sâu dưới “biển cát”. Vậy mà, vị Chủ tịch lại  khẳng định trước hàng chục nhà báo rằng: chỉ có 1 ngôi mộ bị lấp và đã được “xử lý” êm đẹp. Dư luận đặt câu hỏi, liệu con voi có thể chui lọt lỗ kim?

Khu đất mà chủ đầu tư đã cho đổ cát lấp mộ của người làng Tứ Kỳ, đơn vị thi công sau khi vấp phải sự phản đối của người dân đã cho công nhân dựng hệ thống tường tôn để che chắn. Phía tường bao đối diện ngõ 54 Ngọc Hồi, một bức tường cũng mới được dựng lên. Đứng từ phía bên ngoài, rất khó để quan sát khu đất vừa bị đổ cát san lấp mặt bằng.

Khi phóng viên đứng ngoài khu đất dự án để ghi lại hình ảnh nhóm công nhân hàn lớp rào tôn thì liên tục có gạch, đá, cát… phía bên trong ném ra. Chưa dừng lại ở đó, một số nhân viên bảo vệ công trường còn chửi bới, cản trở nhóm phóng viên đang tác nghiệp bằng những lời lẽ thiếu văn hóa.

Đỉnh điểm của sự việc, một người đàn ông mặc áo vest đen “chỉ đạo” bảo vệ đuổi phóng viên ra ngoài đường, mặc dù khu vực nhóm phóng viên tác nghiệp không trong phần đất của dự án. Máy ảnh của phóng viên cũng bị dọa thu, dù không hề có biển cấm quay phim chụp ảnh.

Tin cùng chuyên mục