Vụ giết chủ nợ đốt xác ở Hải Dương: Chồng thú nhận tội ác, vợ phủ nhận vai trò liên quan

  • 18/11/2021 14:59
  • 0 bình luận
  • Xuân Long
  • In bài
ANTD.VN - Trước tòa, hung thủ sát hại chủ nợ và đốt xác phi tang ở Hải Dương tỏ ra thành khẩn khai nhận, trong khi người vợ lại chối bỏ trách nhiệm.

Sáng 18-11, TAND tỉnh Hải Dương mở phiên xét xử sơ thẩm Cao Tài Năng (SN 1981, trú tại phường Bình Hà, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương ) về các tội "Giết người", "Cướp tài sản" và "Xâm phạm thi thể, hài cốt".

Liên quan, vợ Năng là Vũ Thị Mừng (SN 1983, trú cùng địa chỉ, giảng viên một trường cao đẳng ở Hải Dương) bị đưa ra xét xử về các tội "Che giấu tội phạm" và "Xâm phạm thi thể, hài cốt".

Phiên tòa diễn ra trong bối cảnh dư luận, quần chúng nhân dân bức xúc, khiến cơ quan chức năng phải tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực Tòa án tỉnh Hải Dương.

Vụ giết chủ nợ đốt xác ở Hải Dương: Chồng thú nhận tội ác, vợ phủ nhận vai trò liên quan ảnh 1

Cao Tài Năng bị đưa ra xét xử công khai

Bị thẩm vấn trước tòa, Cao Tài Năng tỏ ra thành khẩn khai nhận về hành vi thủ ác phù hợp với nội dung cáo trạng truy tố.

Theo đó, bị cáo Năng khai, quá trình kinh doanh có vay của ông Dương Công Cường (47 tuổi, trú huyện Gia Lộc, Hải Dương) một số tiền lớn. Trước khi vụ án xảy ra, bị cáo còn nợ ông ông này hơn 1,6 tỷ đồng và mấy tháng tiền lãi.

Khi đó, bị cáo xin khất, giãn nợ nhưng ông Cường không đồng ý và "còn đe dọa đến tận nhà và đến trường cao đẳng, nơi Mừng làm việc để đòi". Búc xúc vì việc này, sáng 28-11-2020, Năng hẹn ông Cường đến hiệu thuốc của gia đình tại số 126 Nguyễn Thượng Mẫn (phường Bình Hàn, TP Hải Dương) để dùng gậy gỗ sát hại.

Năng cũng khai quá trình tìm chỗ chôn xác, bị cáo đã thú nhận việc sát hại chủ nợ với vợ, rồi cùng Mừng chôn xác, chùi xóa dấu vết tại hiện trường cũng như trên xe ôtô của bị hại. Năng cũng thừa nhận việc giả tạo tin nhắn của ông Cường gửi cho con gái nên người thân của bị hại nghĩ ông này còn sống.

Quá trình thuật lại hành vi phạm tội, Năng rơm rớm nước mắt và cho rằng sau khi giết hại ông Cường, bị cáo luôn bị ám ảnh và cảm thấy tội lỗi, không thể ngủ được.

Cũng theo cáo trạng truy tố và lời khai của bị cáo, sau thời gian sát hại ông Cường, Năng thường xuyên ra nơi chôn nạn nhân xem xét tình hình và phát hiện có một số cây mới được trồng. Lo sợ sự việc bại lộ, tối 8-2, vợ chồng Năng mua 6,5 lít xăng và một số dụng cụ, rồi ra bờ sông đào, đốt thi thể để phi tang.

Tuy nhiên, hung thủ bao biện rằng đốt xác bị hại là do ảnh hưởng từ việc lên mạng tìm hiểu và thấy nói người chết phải thiêu xác thì mới được siêu thoát .

Khi tòa hỏi về một số nội dung liên quan, Năng trình bày: "Bị cáo giết người không oan và ân hận về hành vi của mình”. Song bị cáo này thấy thắc mắc là bị truy tố thêm tội "Cướp tài sản" nên phải nhờ luật sư bào chữa.

Bị căn vặn về việc không khai báo vai trò của Mừng trong vụ án ngay từ đầu, Năng khai do anh ta nghĩ vợ sắp sinh con và thương vợ. Về sau, khi được điều tra viên và quản giáo trò chuyện, động viên, Năng đã ân hận viết thư xin lỗi vợ và khai ra hết sự thật.

Trái ngược với sự thành khẩn của chồng, bị cáo Vũ Thị Mừng chỉ thừa nhận việc có đi cùng Năng đến hiện trường, nơi phi tang xác. Cựu giảng viên trường cao đẳng phủ nhận việc cùng tham gia khiêng thi thể bị hại lên ôtô, lau chùi dấu vết và lấy bật lửa giúp chồng đốt xác.

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy xác anh Cường, chỉ thấy cái bọc. Ban đầu tôi không kiểm soát suy nghĩ của mình và hoảng loạn”, bị cáo này lý giải. Quá trình Mừng khai báo, người nhà bị hại phản ứng rất gay gắt, khiến lực lượng công an làm nhiệm vụ phải can thiệp để duy trì trật tự.

Đối chất tại phiên tòa, bị cáo Năng tiếp tục thừa nhận có được vợ giúp sức trong việc đốt xác phi tang ông Cường. Trong khi ấy, cựu giảng viên trường cao đẳng vẫn một mực phủ nhận một phần nội dung cáo trang truy tố cùng lời khai của chồng.

Phiên tòa được tiếp diễn vào chiều cùng ngày.

Tin cùng chuyên mục