Vụ chậm cấp giấy khai tử ở phường Văn Miếu: Đưa cán bộ hợp đồng ra làm ở "một cửa" là sai

  • 28/07/2017 17:26
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung “điểm danh” một số đơn vị của TP còn nhiều phàn nàn về giải quýêt thủ tục hành chính. Nhấn mạnh nếu không cải cách từ nội bộ sẽ không phục vụ nhân dân tốt được, Chủ tịch UBND TP yêu cầu thay thế lãnh đạo các đơn vị nếu để phàn nàn kéo dài.

Vụ chậm cấp giấy khai tử ở phường Văn Miếu: Đưa cán bộ hợp đồng ra làm ở "một cửa" là sai ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Ngày 28-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến  với các sở ngành, quận huyện để sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 việc thực hiện 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm và chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2011-2015” và công bố Chỉ số Cải cách hành chính 2016.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, quan trọng nhất với công tác cải cách hành chính hiện nay là phải chấn chỉnh tư thế, tác phong cán bộ công chức giải quyết thủ tục hành chính tiếp xúc thường xuyên với người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là các Chủ tịch, Phó Chủ tịch phường, xã; trưởng phó các phòng thuộc sở...

Chủ tịch UBND TP đã thẳng thắn điểm mặt một số đơn vị đang có nhiều lời phàn nàn về công tác cải cách hành chính. Nhắc Giám đốc Sở Xây dựng lưu ý Trưởng phòng Thẩm định thuộc sở. Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Các quận huyện phàn nàn rất nhiều về việc Phòng Thẩm định Sở Xây dựng chậm chễ trong giải quýêt các thủ tục.  Nếu như còn phản ánh kéo dài của các đơn vị, đề nghị thay thế ngay Trưởng phòng. Nội bộ mình mà không cải cách được thì chắc chắn không phục vụ được tốt người dân”

Lưu ý các đơn vị phải chấn chỉnh, thay đổi tư duy theo tinh thần đúng đủ quy trình và phải nhanh, Chủ tịch UBND TP cũng nêu tên một số đơn vị chưa làm tốt công tác cải cách hành chính như Phòng Cấp phép, Sở Xây dựng; Cấp giấy phép kinh doanh của Sở Kế hoạch đầu tư… “Thành phố đã thực hiện việc cấp giấy phép kinh doanh qua mạng, nhưng vẫn có hiện tượng doanh nghiệp đến đăng ký kinh doanh mất 2,3 triệu cho tư vấn rồi mới cấp thủ tục. Phải chấm dứt ngay cách làm này. Tập trung thực hiện các thủ tục qua mạng, tránh tiêu cực”, Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Chủ tịch UBND phường Văn Miếu báo cáo về vụ việc chậm làm giấy khai tử vừa xảy ra ở phường về khiến người dân bức xúc. Báo cáo Chủ tịch UBND TP, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu xin nhận trách nhiệm và xin lỗi vì đã để xảy ra vụ việc đáng tiếc vừa qua. 

Bà Khanh cho biết, phường đã họp quán triệt rút kinh nghiệm sâu sắc, đình chỉ các cán bộ liên quan để làm rõ. Cho biết từ trước đến nay phường chưa bao giờ xảy ra vụ việc tương tự, bà Khanh khẳng định. “Sau khi có kết luận thanh tra, phường sẽ xử lý nghiêm các sai phạm”.

Về vấn đề này Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “UBND phường Văn Miếu đưa cán bộ hợp đồng ra làm ở bộ phận một cửa là sai. Cần xử lý nghiêm các vi phạm. Các đơn vị  trong toàn thành phố lấy đây làm bài học, không được để xảy ra vụ việc tương tự

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện hàng tháng phải tổ chức các đoàn kiểm tra công vụ đột xuất để phát hiện sai sót, xử lý ngay các cán bộ làm chưa tốt.

Tất cả đơn vị phải rà soát lại toàn bộ quy trình, quy chế, tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Lấy dẫn chứng về Bang Utah (Mỹ) với toàn bộ thủ tục giải quyết trên mạng, doanh nghiệp không cần đến tận nơi; 1 quận chỉ có 5 người quản lý thủ tục hành chính cho toàn bộ người dân và doanh nghiệp… Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị: “Phải mạnh dạn cắt bỏ những gì không cần thiết. Ở nước ngoài họ cũng hướng tới người dân và doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là bạn bởi chính quyền có sống được không là do doanh nghiệp có phát triển tốt không".

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu rà soát các thủ tục liên quan đơn thư khiếu nại tố cáo của người dân, không để kéo dài. Đặc biệt, cần chú ý tới quy trình giải quyết thủ tục ở bộ phận một cửa liên thông, một cửa ở phường xã; chú trọng trách nhiệm người đứng đầu...

Tin cùng chuyên mục