Vụ Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Mong tìm ra lỗ hổng để con cháu sau này không mắc phải

  • 02/12/2021 12:12
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 2-12, sau 10 ngày xét xử, vụ án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chuyển sang phần nghị án với việc 36 bị cáo được nói lời sau cùng.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc - VEC) trình bày, bị cáo sinh ra đã lựa chọn nghề xây dựng cầu đường. Trụ lại với nghề qua nhiều cương vị công tác, trụ lại 25 năm đó không phải là mưu sinh nữa mà đó thực sự là yêu nghề.

Cựu Phó Tổng VEC Nguyễn Mạnh Hùng nói, sự việc xảy ra là ngoài ý muốn của bị cáo, đồng thời tỏ rõ sự ăn năn, hối lỗi và xin được tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho tất cả các đồng nghiệp trong vụ án.

Vụ Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Mong tìm ra lỗ hổng để con cháu sau này không mắc phải ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Là người kế nhiệm bị cáo Hùng giai đoạn 2017-2018, bị cáo Lê Quang Hào cho rằng, việc bị cáo này phải đứng trước tòa hôm nay là đau xót cho gia đình và bản thân bị cáo.

“Bị cáo là người luôn học hỏi, làm việc, nhưng tại dự án này, bị cáo vô tình phạm tội vì kiến thức pháp luật nông cạn. Bị cáo chỉ nghiệm thụ tạm, chưa xác nhận chất lượng nhà thầu và sau đó tiếp tục đánh giá chất lượng công trình. Hậu quả xảy ra nếu có là mất an toàn giao thông”- bị cáo Hào nói và xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm đoàn tụ gia đình.

Đến lượt mình, bị cáo Phan Khánh Toàn (cựu Giám đốc Ban điều hành dự án) trình bày, bị cáo không tư lợi cá nhân, làm việc theo thói quen và thiếu hiểu biết pháp luật.

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Hoàng Việt Hưng nghẹn ngào: “Từ lúc khởi tố vụ án đến nay, bị cáo rất thấm thía những việc đã làm”. Bị cáo nói với đồng nghiệp cố tránh không rơi vào tình cảnh bi đát như bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Tiến Thành (cựu Phó giám đốc Ban quản lý dự án) thừa nhận bản thân có sai sót. “Vụ án xảy ra rất đau xót… Sau 2 năm bị tạm giam, bị cáo có đủ thời gian suy nghĩ. Lỗi này là vô ý thôi. Xin tòa xem xét thấu đáu cho các bị cáo”.

Bày tỏ mong muốn trước khi tòa nghị án, bị cáo Đỗ Ngọc Ân (cựu Phó giám đốc Ban quản lý) trình bày, quá trình làm việc, bị cáo rất cố gắng. Bị cáo rất ăn năn, hối lỗi và xin lỗi Đảng, nhân dân.

Cùng tâm trạng ăn năn, hối hận, bị cáo Lê Nhiều (cựu Phó giám đốc Ban quản lý) khẩn khoản: “Những sai lầm xảy ra đúng nơi chôn rau cắt rốn, tại dự án để đời của bị cáo… Sai phạm xảy ra tại dự án này là sự đáng tiếc lớn nhất của bị cáo”. Bị cáo Nhiều khóc nghẹn khi mong tòa khoan hồng để có cơ hội chuộc lại lỗi lầm, chăm lo gia đình và nuôi con nhỏ.

Bị cáo Vũ Như Khuê (cựu giám đốc Ban điều hành) trình bày hoàn cảnh, sự việc xảy ra vào thời gian đáng lẽ bị cáo đã nghỉ hưu. “Nhưng do yêu ngành, yêu nghề, khi liên danh yêu cầu bị cáo làm hết dự án… Bị cáo rất xót xa vì đã làm tiếp hợp đồng”.

Một số bị cáo khác cũng nói vụ án xảy ra là “bài học đắt giá”. Có bị cáo cũng nói việc xảy ra do tin tưởng nhà thầu, chủ đầu tư, sai sót là khách quan, không có động cơ vụ lợi, chỉ mong hoàn thành công trình đúng tiến độ, không “rút ruột” công trình.

Trước tòa, bị cáo Phan Ngọc Thơm (cựu Phó giám đốc Ban điều hành dự án) cho rằng, trong 8 bị cáo thực hiện gói thầu số 2, bản thân bị cáo này “mang 2 bản án”. Bị cáo mong tòa xem xét một cách công bằng.

Bị cáo Thơm nói: “Trico là công ty có kinh nghiệm gần 40 năm, thi công hàng nghìn kilomet đường và bản thân tôi có 30 năm lăn lộn trong nghề… Sai phạm xảy ra nằm ngoài ý chí chủ quan của bị cáo. Ngay khi nhận công việc, tôi đã rất tự tin vào năng lực bản thân, tự tin vào trình độ chuyên môn của đội ngũ giúp việc, tin vào chủ đầu tư, tư vấn giám sát và sự đồng hành của các cơ quan chuyên môn".

Nhưng theo bị cáo Thơm, các bị cáo trong vụ án có cảm nhận là bị bỏ rơi bởi cơ quan chuyên ngành, chủ đầu tư. Con đường được nặn ra bởi cơ quan tư vấn nhưng suốt quá trình thi công, không thấy bố đẻ của nó có trách nhiệm.

"Tôi mong tòa tìm ra lỗ hổng quản lý, bất cập trong pháp luật để các con cháu sau này khi đi làm không vấp phải. Tôi cũng rất buồn vì VEC có đầy đủ các ban ngành, chức năng, văn bản quy trình nghiệm thu. Trước khi thi công, tôi nói với anh Hùng, thi công theo hợp đồng, còn Quyết định 581 có những phần không thực hiện được. Chúng tôi cũng cần câu trả lời duy nhất của VEC nhưng VEC không cử người ra giải thích" - bị cáo Thơm đề nghị và tỏ vẻ hờn trách.

Nói lời thỉnh cầu trước tòa, bị cáo Thơm dằn lòng: "650 ngày trong trại tạm giam, nước mắt đã rơi, tôi rất ăn năn vì sự cả tin vào sự chuyên nghiệp của kỹ sư tư vấn và chủ đầu tư. Xin tòa thấu hiểu cho các bị cáo, đó là sự vi phạm không chủ ý, không tư lợi”.

Chiều 6-12 tới đây, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra các phán quyết về vụ án.

Tin cùng chuyên mục