Vụ bắt ổ nhóm lừa đảo gần 3 tỷ đồng: Chủ nhiệm câu lạc bộ Hội Mo Mường nói gì về ‘bùa yêu’?

  • 23/11/2020 08:00
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài

ANTD.VN -  Chủ nhiệm Câu lạc bộ hội Mo Mường huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình chia sẻ một số thông tin với PV ANTĐ xung quanh ổ nhóm lừa đảo bán “Bùa yêu Sơn Cước”, “Bùa yêu Hòa Bình”, vừa bị cơ quan Công an bắt giữ.

Như Báo ANTĐ thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Đinh Xuân Trường (SN 1988, trú tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, TP Hà Nội); Trần Quốc Đông (SN 1996, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; Lê Tất Đạt (SN 1996), trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình; Phạm Công Binh (SN 1997), trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ bắt ổ nhóm lừa đảo gần 3 tỷ đồng: Chủ nhiệm câu lạc bộ Hội Mo Mường nói gì về ‘bùa yêu’? ảnh 1

Đinh Xuân Trường - "trùm lừa' bán "bùa yêu"

Hành vi phạm tội của số đối tượng trên bị ông Bùi Văn Minh (SN 1974, trú tại xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), chủ nhiệm câu lạc bộ hội Mo Mường, tố cáo đến Công an tỉnh Hòa Bình.

Ông Minh phản ánh hiện tượng một số đối tượng thông qua mạng xã hội đã giả danh ông và Hội Mo Mường huyện Lạc Sơn để bán các loại “bùa”, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của cá nhân ông và Hội Mo Mường Lạc Sơn.

Tiến hành điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Hòa Bình đã xác định Đinh Xuân Trường là đối tượng chủ mưu, cầm đầu thực hiện hành vi giả danh ông Bùi Văn Minh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở nhiều tỉnh, thành phố với số tiền đặc biệt lớn.

Quá trình đấu tranh, CQĐT làm rõ các đối tượng trong ổ nhóm của Đinh Xuân Trường đã thành lập tổ chức như công ty trá hình, thuê trụ sở là 1 căn phòng tại khách sạn ở quận Hà Đông, Hà Nội, với đầy đủ các bộ phận rồi phân công từng thành viên thực hiện hành vi lừa đảo.

Lời khai của Đinh Xuân Trường cho thấy, khoảng tháng 3-2020, anh ta lập một số trang Facebook như: “Bùa yêu Sơn Cước”, “Bùa yêu Hòa Bình”…mục đích giả danh bán “Bùa yêu” nhưng không lừa được người nào.

Tháng 4-2020, Trường tìm hiểu trên mạng Internet thì biết được nghệ nhân Mo Mường - ông Bùi Văn Minh là người có uy tín, nổi tiếng, được nhiều người tin tưởng, nên đã nảy sinh ý đồ giả danh nghệ nhân này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thực hiện tội phạm, Trường tải các thông tin, hình ảnh, video của ông Bùi Văn Minh từ mạng Internet xuống và lập ra một số trang Fanpage “Bùa yêu xứ Mường, “Bùa yêu thầy Minh”…

Tại các trang Fanpage trên, Trường gắn số điện thoại, khi khách hàng có nhu cầu cần bùa để níu kéo, hàn gắn tình cảm vợ chồng, người yêu… họ sẽ liên lạc qua số điện thoại cho sẵn hoặc Zalo. Khi khách hàng gọi đến, Trường, Đông và Đạt sẽ giả giọng nghệ nhân Bùi Văn Minh để tư vấn, ra giá tiền các loại bùa cho khách hàng lựa chọn. Nếu duy trì “bùa yêu” kéo dài thời gian lâu thì giá tiền sẽ càng cao. Tùy từng trường hợp đắt nhất là 20 triệu đồng, thấp nhất là dưới 1 triệu đồng.

Khách hàng đồng ý mua, Trường yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để đặt lễ. Tiếp đó, nhóm lừa đảo lên mạng Internet tìm kiếm các hình ảnh liên quan đến bùa, rồi sử dụng máy in màu để in, mua một số công cụ khác như chỉ đỏ để bọc quanh lá “bùa yêu” chuyển cho khách hàng.

Bằng thủ đoạn trên, cho đến khi bị bắt, Đinh Xuân Trường và các đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt được tổng số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng.

Trao đổi với PV ANTĐ, ông Bùi Văn Minh - Chủ nhiệm câu lạc bộ Hội Mo Mường Lạc Sơn, Hòa Bình không giấu được bức xúc: hành vi của nhóm đối tượng do Đinh Xuân Trường cầm đầu đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Hội Mo Mường cũng như cá nhân ông.

Nghệ nhân Bùi Văn Minh nêu rõ, Mo Mường là tín ngưỡng văn hóa đã được Nhà nước công nhận. Hội Mo Mường Lạc Sơn cũng như cá nhân chủ nhiệm Câu lạc bộ chưa bao giờ có và bán thứ gọi là “bùa yêu”, cũng chưa bao giờ chào bán sản phẩm gì thông qua mạng Internet. “Rất đơn giản, khi chúng tôi được ai đó tìm đến để nhờ trợ giúp trong trường hợp bí bách, lo âu về mặt tinh thần, sức khỏe, như gia đình có con trẻ, người già bị ốm; thì Hội viên câu lạc bộ - những thầy cúng, thầy mo – sẽ làm phép bằng bát nước hay sợi chỉ. Và chúng tôi cùng xác định đó như là nghi lễ - điểm tựa về mặt tinh thần, để cá nhân vững tâm hơn trước khó khăn của cuộc sống”, ông Bùi Văn Minh bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục