Vốn quý để hoàn thiện, xây dựng lực lượng chính quy, vững mạnh

ANTD.VN - “Với 2.371 người tham dự và có trên 300 lượt ý kiến đóng góp, nhận xét của người dân thông qua các hội nghị tiếp xúc, chúng tôi xác định đó là vốn quý để lực lượng Công an quận nghiêm túc suy ngẫm để ngày càng hoàn thiện, chính quy, hiện đại”, Thượng tá Tô Anh Dũng – Trưởng Công an quận Long Biên (Hà Nội), chia sẻ.

Đến thời điểm này, 14/14 Công an phường thuộc quận Long Biên đã hoàn tất hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân". Hàng trăm ý kiến, nhận xét được người dân chia sẻ, gửi gắm, và với chỉ huy Công an quận Long Biên, thành công lớn nhất của các hội nghị, là thêm gần nhịp cầu giữa người dân với lực lượng Công an.

Đánh giá toàn diện, thẳng thắn mọi vấn đề

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hà – Phó trưởng Công an quận Long Biên cho biết, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an và Công an thành phố về tổ chức Hội nghị Công an lắng nghe ý kiến nhân dân, Công an quận đã xây dựng kế hoạch hết sức chi tiết, để làm sao “gợi”, “bật” được nhiều nhất suy nghĩ, tâm tư, mong muốn của người dân trên địa bàn.

Các hội nghị lắng nghe ý kiến nhân dân ở 14 Công an phường thuộc quận Long Biên đã thu nhận được nhiều thông tin, ý kiến giá trị

Đảng ủy, Ban chỉ huy và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong Công an quận xác định việc tổ chức lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức và nhân dân là biện pháp, cách làm thiết thực, có vai trò quan trọng, góp phần xây dựng lực lượng Công an quận trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Bên cạnh đó, việc lấy ý kiến đóng góp của cơ quan, tổ chức và nhân dân cũng gắn với việc tổ chức kiểm điểm, đánh giá tình hình an ninh trật tự, góp ý cho Cảnh sát khu vực địa bàn dân cư theo quy định của Điều lệnh Cảnh sát khu vực.

Nhiều ngày trước mỗi hội nghị ở Công an phường, giấy mời được gửi đến người dân, để có sự chuẩn bị câu hỏi, vấn đề cần chia sẻ. Từ tình hình công tác đảm bảo ANCT và TTATXH; việc giải quyết vấn đề liên quan đến trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự giao thông; đến công tác quản lý nhân hộ khẩu; công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường. Các hội nghị cũng đánh giá sâu ý nghĩa, hiệu quả của mô hình lực lượng CSKV sử dụng mạng xã hội Zalo để tương tác với người dân.

“Mỗi hội nghị đều thực sự là ngày hội của người dân cơ sở, với sự tham dự của đại diện Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và đại diện nhân dân. Từng vấn đề, câu hỏi, nhận xét đều được trao đổi, giải đáp thấu đáo, tạo không khí sôi nổi, chân thành”, chỉ huy Công an quận Long Biên nhìn nhận.

Trưởng thành hơn từ những góp ý chân thành

Với 2.371 người tham dự và trên 300 lượt ý kiến đóng góp, nhận xét của người dân, phần lớn các ý kiến đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy với công việc của cán bộ, chiến sỹ công an các phường, nhất là lực lượng CSKV đã luôn bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Người dân đánh giá cao việc các đồng chí CSKV đã luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm của nhân dân, giúp đỡ nhân dân các vấn đề phát sinh, vướng mắc trong cuộc sống, sinh hoạt; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác giải quyết các mâu thuẫn trong cộng đông dân cư.

Trực tiếp và thông qua “kênh” tương tác Zalo, lực lượng CSKV đã tuyên truyền thường xuyên đến nhân dân các quy định pháp luật cũng như thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống cháy nổ…

Song, đúng như mục tiêu “giúp lực lượng Công an ngày càng hoàn thiện” mà chỉ huy Công an quận Long Biên chia sẻ, sau khi hoàn tất việc tổ chức hội nghị, yêu cầu cao nhất là từng Công an phường, từng cán bộ chiến sỹ phải nghiêm túc nhìn nhận, suy ngẫm về những ý kiến nhận xét, góp ý đối với những tồn tại. Đó là vẫn có đồng chí CSKV chưa thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình, phối hợp trao đổi tình hình với tổ dân phố; vẫn có những tuyến phố, ngõ vi phạm trật tự đô thị, hàng quán bán khuya…

Ở góc độ khác, người dân mong muốn Công an quận, phường tham mưu, đề xuất tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ và kỹ năng ứng xử, văn hóa giao tiếp, tư thế, lễ tiết, tác phong cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn.