Trải nghiệm tình huống chữa cháy ngay tại khu dân cư

ANTD.VN - "Chúng tôi được trực tiếp xử lý tình huống cháy cùng với lực lượng chuyên nghiệp tại buổi diễn tập, qua đó sẽ đúc rút được thêm kinh nghiệm, nâng cao được kỹ năng ứng phó khi có sự cố cháy ", chị Nguyễn Thị Thu, cư dân phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội chia sẻ.

Trước tình hình cháy nổ mùa hanh khô đang có diễn biến phức tạp, để làm tốt công tác phòng ngừa, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Long Biên, đã tổ chức diễn tập xử lý tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư thuộc phường Long Biên.

Tình huống giả định cháy ngay tại khu dân cư

Giả định đám cháy xuất phát do khí gas rò rỉ gây cháy nhà của một hộ dân. Khi phát hiện, chủ nhà đã nhanh chóng tri hô người trong gia đình thoát nạn đồng thời nhờ người dân lân cận ứng cứu.

Nhận được thông tin, UBND phường và Công an phường Long Biên cử lực lượng xuống hiện trường. Các biện pháp dập lửa nhanh chóng được lực lượng chữa cháy cơ sở chủ động xử lý, tuy nhiên do đám cháy bùng phát lớn và có người mắc kẹt, các đơn vị đã huy động lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hỗ trợ.

Các lực lượng tham gia phương án cứu nạn

Ngay sau khi có mặt, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Long Biên đã dùng thang tiếp cận nơi xác định có người mắc kẹt để cứu nạn. Các mũi công còn lại sử dụng vòi rồng phun nước làm mát mở đường cho lực lượng cứu nạn tìm kiếm người. Với kỹ, chiến thuật được huấn luyện bài bản, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã đưa được nạn nhân mắc kẹt đến nơi an toàn. Đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Chỉ huy Công an quận Long Biên cho biết: "Địa bàn cư dân phường Long Biên đặc trưng là làng xã mới phát triển lên đô thị nên tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Trước những tiềm ẩn nguy cơ cháy và khó khăn trong công tác tiếp cận, lực lượng đã chủ động tổ chức diễn tập tại các khu dân cư để qua đó vừa kiểm tra địa hình sẵn sàng chiến đấu, đồng thời tuyên truyền công tác phòng cháy, chữa cháy đến với người dân một cách trực quan, sinh động nhất".