Với đàn ông, phụ nữ luôn bí ẩn

  • 24/05/2013 07:26
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Một bộ phận dưới tiểu não được gọi là hạch hạnh nhân, ngoài nhiệm vụ kiểm soát cảm xúc của con người, còn có tác dụng phán đoán, ghi nhớ và liên tưởng. Chuyên gia phát hiện, vùng não này của nam giới liên quan đến hiện tượng: đàn ông dễ bắt tín hiệu và hiểu được tâm trạng người đồng giới, nhưng lại ít nhạy cảm với cảm xúc của nữ giới.

Các nam tình nguyện viên được nhìn bức ảnh có hình đôi mắt của cả 2 giới, và đoán cảm xúc qua ảnh. Kết quả là, việc phân biệt giới tính qua ảnh ảnh hưởng lớn đến khả năng phán đoán của nam tình nguyện viên. Với họ, đoán cảm xúc phụ nữ khó gấp 2 lần khi đoán cảm xúc đàn ông.

Khi nam tình nguyện nhìn vào mắt người đồng giới, họ như nhìn vào chính bản thân, từ đó tự động liên tưởng đến cảm xúc và kinh nghiệm từng trải qua. Do đó, họ dễ đồng cảm và giỏi phán đoán tâm trạng người trong ảnh. Còn khi nhìn vào mắt nữ giới, họ lại tìm kiếm trong bộ nhớ một phụ nữ nào đó đã tiếp xúc có nét tương đồng như người trong ảnh, để đoán cảm xúc cô ta, nên cảm thấy khó hiểu phụ nữ. 

Trong thí nghiệm, các chuyên gia theo dõi não nam tình nguyện viên và phát hiện, một vài nhân tố bất thường trong não khiến họ khó lý giải tâm trạng người khác phái. Khi tình nguyện nhìn bức ảnh đàn ông, hạch hạnh nhân hoạt động linh hoạt hơn. Một lý giải được đưa ra là, trong quá trình tiến hóa, đàn ông thường tham gia hoạt động săn bắn và tranh giành lãnh thổ, nên họ cần nhanh nhạy phán đoán tâm lý và hành động của nam đối thủ để tự bảo vệ bản thân. Lâu dần nguyên tắc này giúp đàn ông phản xạ phán đoán cảm xúc người đồng giới, và việc phán đoán cảm xúc nữ giới do ít tác động đến sinh tồn nên cũng bị coi nhẹ. 

(Theo Health.msn)

Tin cùng chuyên mục