VinFuture: Trao Giải thưởng khoa học công nghệ tầm cỡ thế giới do người Việt Nam khởi xướng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tối nay (20-1), Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh và ghi nhận cống hiến của các nhà khoa học

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh và ghi nhận cống hiến của các nhà khoa học

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh các nhà khoa học trên khắp thế giới đã đến Việt Nam, Thủ đô Hà Nội trong dịp này.

Theo Thủ tướng, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều rất chú trọng phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt là các nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, góp phần mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân.

Thủ tướng cho biết, 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Nhưng vaccine đã được tìm ra rất nhanh.

“Cả thế giới biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học - những người đã thực hiện sứ mệnh cao cả của mình. Chúng ta có mặt ở đây hôm nay bình yên, an toàn cũng chính nhờ các nhà khoa học, nhờ vaccine và thuốc đặc trị”- Thủ tướng nói.

Ghi nhận đóng góp to lớn của các nhà khoa học, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: “Hôm nay chúng ta tôn vinh những công trình đoạt giải thưởng là tôn vinh những giá trị khoa học đóng góp cho nhân loại, tôn vinh những nhà khoa học đã ngày đêm nghiên cứu bằng trí tuệ vượt trội, trái tim nhiệt huyết và khát vọng cống hiến cho loài người. Và hôm nay, chúng ta cũng ghi nhận, đánh giá cao những doanh nhân với khát vọng hội tụ các nhà khoa học là được cống hiến những giá trị tốt đẹp nhất cho nhân loại”.

Tại Việt Nam, phát triển khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, là một đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng khẳng định, sứ mệnh của Giải VinFuture chính là cổ vũ và tôn vinh những nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc mang tính ứng dụng cao, kiến tạo môi trường sống bền vững cho các thế hệ tương lai.

Quỹ VinFuture là quỹ hoạt động phi lợi nhuận được sáng lập bởi Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - ông Phạm Nhật Vượng và phu nhân – bà Phạm Thu Hương. Quỹ đã thành lập Giải thưởng khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture.

Hệ thống Giải thưởng gồm 4 hạng mục, trong đó Giải thưởng chính - trị giá 3 triệu đô la Mỹ - là một trong những giải thưởng có giá trị lớn nhất trên thế giới; 03 Giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500 nghìn đô la Mỹ dành cho các nhà khoa học nữ; các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu những lĩnh vực mới.

Đây là điểm khác biệt nhân văn của VinFuture trong bối cảnh có rất ít giải thưởng tầm cỡ, giá trị lớn tôn vinh và cổ vũ cho các nhà khoa học ở những “vùng trũng” hoặc phải đối diện với nhiều rào cản trong nghiên cứu khoa học.