Việt Nam và Hoa Kỳ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội

  • 12/05/2022 20:58
  • 0 bình luận
  • P.P
  • In bài
ANTD.VN - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ, bà Thea Lee.
Việt Nam và Hoa Kỳ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội ảnh 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và bà Thea Lee, lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế Bộ Lao động Hoa Kỳ

Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, kể từ khi Bản ghi nhớ giữa hai Bộ được ký năm 2000, Bộ Lao động Hoa kỳ đã hỗ trợ hơn 50 triệu đô la cho Việt Nam thông qua cơ chế song phương hoặc thông qua Tổ chức Lao động Quốc tế ILO để thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực: phát triển nguồn nhân lực; phát triển thị trường lao động và dịch vụ việc làm; an sinh xã hội; xây dựng quan hệ lao động lành mạnh; phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam có kế hoạch tiếp tục đổi mới và hoàn thiện pháp luật về lao động và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, coi đây là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị hai bên sẽ mở rộng hợp tác trên cơ sở tiếp tục thực hiện những dự án hỗ trợ kỹ thuật hiện nay như nâng cao năng lực thực thi pháp luật lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ và đặc biệt tập trung vào các ưu tiên của Việt Nam trong những năm tới như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, phát triển thị trường lao động.

Cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thăm làm việc với Bộ Lao động Hoa Kỳ, bà Thea Lee cho rằng đây là chuyến thăm mang tính lịch sử, vì đây là lần đầu tiên Bộ trưởng LĐ-TB&XH Việt Nam có chuyến thăm làm việc chính thức tới Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Bộ trong thời gian qua thông qua việc triển khai có hiệu quả nhiều dự án và các hoạt động hợp tác, chuyến thăm của Bộ trưởng giúp tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, chia sẻ lẫn nhau; mở ra và nâng cấp quan hệ hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Kết thúc cuộc gặp, hai bên thống nhất tiếp tục thực hiện hoạt động Đối thoại lao động thường niên giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động Hoa Kỳ - một cơ chế đã chứng minh được hiệu quả của nó trong suốt 15 phiên đã đươc thực hiện trong 20 năm qua. Lãnh đạo hai Bộ khẳng định hợp tác qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật là quan trọng nhưng quan trọng hơn là thông qua cơ chế đối thoại này, hai bên đạt được sự hiểu biết, chia sẻ và hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển của mỗi nước.

Hai bên tin rằng sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho cả người lao động Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, hợp tác và làm ăn với Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục