Hợp tác theo mô hình đối tác công-tư (PPP):

Việt Nam là nước đầu tiên WEF ký thỏa thuận

  • 20/01/2017 10:25
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 19-1, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 ở Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với các tập đoàn thành viên WEF trong lĩnh vực công nghệ thông tin và một số lĩnh vực liên quan. 

Việt Nam là nước đầu tiên WEF ký thỏa thuận ảnh 1Thủ tướng gặp các tập đoàn thành viên WEF trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Thủ tướng đã giới thiệu một số nét khái quát về tình hình kinh tế của Việt Nam năm 2016, một năm có nhiều khó khăn do thiên tai nhưng GDP của Việt Nam vẫn tăng 6,21%. Trong 10 năm qua, Việt Nam là một trong những thị trường công nghệ thông tin, viễn thông tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. “Chúng tôi đang phấn đấu đến năm 2020, Việt Nam sẽ nằm trong Top 10 thế giới về cung cấp dịch vụ gia công phần mềm và nội dung số với khoảng 1 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng hoan nghênh các tập đoàn nước ngoài đến với Việt Nam cùng hợp tác, cùng chia sẻ lợi ích, cùng thịnh vượng và đã có cuộc trao đổi, giải đáp một cách cởi mở các vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm.

Trước đó, chiều 18-1, trong số các hoạt động đầu tiên tại Hội nghị WEF lần thứ 47 tại thành phố Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Chủ tịch WEF Klaus Schwab dự lễ ký Thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công-tư (PPP) giữa Việt Nam và WEF về phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước tương lai. Việt Nam là nước đầu tiên WEF ký thỏa thuận hợp tác theo mô hình PPP và mong muốn đây là một “mẫu hình” để triển khai với các nước khác sau này. 

Theo thỏa thuận, WEF sẽ hỗ trợ Việt Nam kết nối với mạng lưới các doanh nghiệp và chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của WEF; phối hợp với Việt Nam nghiên cứu và tư vấn chính sách trong những lĩnh vực Việt Nam quan tâm như tái cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, năng suất, năng lực cạnh tranh quốc gia, biến đổi khí hậu...; nâng cao năng lực thông qua nhận cán bộ Việt Nam thực tập tại các cơ quan, tổ chức của WEF.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã hội kiến với Thủ tướng Áo Christian Kern, gặp làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao, Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bradford Smith, dự buổi đối thoại với một số tập đoàn thành viên WEF trong lĩnh vực tài chính với sự tham dự của Giám đốc điều hành WEF Philipp Roesler.

Cũng tại Trung tâm hội nghị WEF, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ với các cơ quan thông tấn, báo chí quốc tế đang có mặt tại Davos. Trước các phóng viên quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam, đồng thời gửi lời mời các cơ quan báo chí, truyền thông quốc tế đến với Việt Nam trong năm 2017 khi Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Tin cùng chuyên mục