Việt Nam chưa phát hiện chủng Covid-19 siêu đột biến Omicron

  • 28/11/2021 18:23
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Y tế, qua giám sát dịch tễ tại nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron siêu đột biến, có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta...
Việt Nam chưa phát hiện chủng Covid-19 siêu đột biến Omicron ảnh 1

Với số lượng đột biến gấp đôi so với biến chủng Delta, Omicron (hay B.1.1.529) được đánh giá là chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm nhất từ trước đến nay

Chiều tối 28-11, Bộ Y tế thông tin, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, gọi tên là Omicron (B.1.1.529), được phát hiện tại một số quốc gia Nam Châu Phi như Nam Phi, Botswana...

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11/2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Tại Việt Nam, đến nay, qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19.

Đồng thời, yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Bộ Y tế cũng đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Tin cùng chuyên mục