Viện bỏ lọt, tòa không cho qua

ANTĐ - Lợi dụng cương vị nhân viên phòng vật tư, Nguyễn Thành Trung (SN 1978, trú ở xóm 1, xã Mễ Trì Thượng, Từ Liêm, Hà Nội) đã câu kết với đồng nghiệp và “đối tác” trộm cắp hàng chục tấn sắt xây dựng tại công trường. Hành vi phạm tội của đối tượng cùng đồng bọn đã bị phát hiện kịp thời.

Nguyễn Thành Trung (ngoài cùng, bên phải) ngay trước lúc tòa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung

Cùng bị truy tố ra trước TAND TP Hà Nội về tội trộm cắp tài sản, ngoài Nguyễn Thành Trung còn có Vũ Mạnh Tiến (SN 1981), trú ở xóm 8, xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa và Nguyễn Mạnh Bắc (SN 1983), trú tại xóm 9, xã Bản Nguyễn, huyện Lâm Thao, Phú Thọ. 

Tài liệu điều tra xác định, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Mạnh Bắc và Bùi Minh Pháp đều là nhân viên phòng vật tư thuộc Công ty CP Xây dựng công trình Trung Quốc - Tổng công ty Xây dựng dự án Mulberry. Tối 19-7-2011, Pháp bàn với Trung và Bắc lấy trộm sắt tại công trường Mulberry (ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông) mang bán lấy tiền chia nhau.

Thực hiện ý đồ phạm pháp, ba đối tượng phân công Bắc chịu trách nhiệm trả lại Công ty CPTM Thái Hưng 31 bó sắt xây dựng bị lỗi. Sau khi thống nhất kế hoạch, Trung gọi điện cho Đoàn Thị Mến (SN 1979, trú ở phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) giao hẹn sẽ bán toàn bộ số tài sản trộm cắp được cho người phụ nữ này. Khoảng 23h cùng ngày, Vũ Mạnh Tiến (cán bộ Công ty CPTM Thái Hưng) được công ty giao nhiệm vụ đến công trường Mulberry nhận lại số sắt bị lỗi để nhập về kho. Tại thời điểm Công ty CP Xây dựng công trình Trung Quốc thực hiện việc trả lại hàng cho đối tác, số lượng sắt bị lỗi được xác định là 13 bó phi 10, 10 bó phi 12 và 8 bó phi 14. Thế nhưng khi mới chỉ bốc được 10 bó sắt lên ô tô thì Bắc đề nghị với Tiến nói với lái xe cho “gửi” mấy bó sắt ra ngoài công trường. Tuy nhiên, Tiến không đồng ý với lý do ô tô quá tải. Không thuyết phục được đối tác, Bắc liền thông báo cho Trung và Pháp đến “đàm phán” với Tiến. Sau khi hứa hẹn và được Tiến đồng ý, các đối tượng thống nhất bớt lại 13 bó sắt bị lỗi để xe ô tô có thể chở được thêm vài bó sắt không bị lỗi ra ngoài. 

Bằng thủ đoạn trên, Bắc, Tiến cùng đồng bọn đã dễ dàng “qua mặt” được đội ngũ bảo vệ công trường với 5 bó sắt phi 10 và 1 bó sắt phi 12. Trộm cắp tài sản xong, nhóm “đạo chích” này đánh thẳng xe ô tô xuống xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm bán cho Đoàn Thị Mến với giá 13.000 đồng/kg sắt phi 10 và 10.000 đồng/kg sắt phi 12. Ngay sau khi cầm hơn 220 triệu đồng tiền bán tài sản trộm cắp, Pháp liền “bồi dưỡng” cho lái và phụ xe ô tô của Công ty CPTM Thái Hưng 10 triệu đồng. Số tiền còn lại, trong lúc các đối tượng chưa kịp ăn chia thì chiều 20-7-2011, Công ty CP Xây dựng công trình Trung Quốc phát hiện bị mất cắp tài sản và tố cáo tới cơ quan công an. Ngay lập tức 3/4 “kỹ sư trộm cắp” lần lượt ra đầu thú và bị bắt giữ. Riêng Bùi Minh Pháp “ôm tiền” bỏ trốn… Với hành vi đó, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Mạnh Bắc và Vũ Mạnh Tiến cùng bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội trộm cắp tài sản, theo quy định tại điểm điểm a, khoản 3, Điều 138-BLHS. Đối với Bùi Minh Pháp, các cơ quan tiến hành tố tụng quyết định tách rút hồ sơ xử lý sau. 

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử. Tại tòa, cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai nhận lại hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Liên quan đến vụ án, Đoàn Thị Mến cũng được triệu tập tới phiên xét xử với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên ngay trong phần xét hỏi, HĐXX đã chứng minh vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi VKS không cáo buộc “bà chủ thu mua đồng nát” phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm rõ ràng nhất là Mến cùng lúc mua 18 tấn sắt xây dựng của Trung và đồng bọn ngay giữa đêm khuya mà không hề có bất kỳ chứng từ gì. Bên cạnh đó, Mến cũng biết rất rõ Trung chỉ là nhân viên của Công ty CP Xây dựng công trình Trung Quốc nên không có thẩm quyền bán thanh lý sắt bị lỗi của doanh nghiệp cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Với căn cứ này, TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để điều tra làm rõ hành vi tiêu thụ tài sản phạm pháp của Đoàn Thị Mến.