Video Iran phóng thử ngư lôi thông minh Valfajr trong tập trận

ANTD.VN -Iran vừa thử nghiệm thành công loại thủy lôi thông minh phát triển nội địa Valfajr vào ngày cuối cùng của cuộc tập trận hải quân kéo dài 2 tuần trên eo biển Hormuz, vịnh Persian và Ấn Độ Dương.

Ngày cuối cùng của cuộc tập trận Velayat 95 vừa diễn ra vào hôm 28-2. Đây cũng là thời điểm Iran thể hiện sức mạnh của loại vũ khí chiến lược tự phát triển là thủy lôi Valfajr.

Video được hải quân Iran công bố cho thấy quả ngư lôi đã được bắn đi từ một tàu ngầm trước khi đâm trúng vào mục tiêu và nổ tung tại vịnh Persian.

Ngư lôi Valfajr được Iran phát triển nội địa

“Tàu ngầm lớp Qadir của hải quân Iran đã tìm kiếm và theo dõi mục tiêu bằng hệ thống radar hiện đại, sau đó phá hủy nó bằng thủy lôi Valfajr”, hãng tin Fars của Iran cho hay.

Thủy lôi Valfajr được thiết kể để tấn công tất cả những mục tiêu ngoài biển, bao gồm cả tàu chiến cỡ lớn. Nó mang đầu đạn nặng 220kg, được cho là có thể đạt vận tốc lên đến 370 km/h. Iran cho biết, họ đã thử nghiệm thành công và đưa loại ngư lôi này vào biên chế từ năm 2015. 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran, điều khiến ngư lôi Valfajr trở nên đặc biệt so với các sản phẩm cùng loại của nước khác đó là thời gian triển khai nhanh, điều giúp nó phản ứng linh hoạt hơn với hành động tấn công từ quân đối phương.

Trong cuộc tập trận diễn ra ở khu vực rộng tới 2 triệu km2, Iran cũng còn thử nghiệm nhiều công nghệ quân sự mới bao gồm loại tên lửa hành trình phóng từ biển Nars và tên lửa chống hạm “Dehlaviyeh”. 

Video Iran phóng ngư lôi Valfajr trong tập trận: