Vì sao thực phẩm kém chất lượng vẫn "lọt lưới" cơ quan chức năng, tràn ngập thị trường?

ANTD.VN - Theo ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường - Sở Công Thương Hà Nội, việc xuất hiện hàng giả, hàng nhái một phần do công tác quản lý in ấn chưa chặt chẽ, công tác giám định còn hạn chế…

Lực lượng quản lý thị trường xử lý một lô hàng thực phẩm giả

Đủ chiêu trò để “lách luật”

Thông tin về vấn đề thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng hiện nay, ông Nguyễn Đắc Lộc cho biết, việc thực phẩm giả, hàng nhái vẫn trà trộn trên thị trường và lọt đến tay người tiêu dùng là một thực tế và không dễ kiểm soát. Lý do một phần do công tác quản lý in ấn chưa chặt chẽ.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố phân tích, theo quy định, việc in ấn bao bì, nhãn hiệu sản phẩm phải có công bố của sản phẩm, thế nhưng do lợi nhuận, các đơn vị in vẫn in theo nhu cầu của khách hàng. Thực tế cho thấy, với các sản phẩm nhập khẩu, đã xảy ra tình trạng người bán sử dụng chất tẩy để tẩy hạn sử dụng cũ, thay hạn sử dụng mới để kéo dài thời gian bán sản phẩm cho người tiêu dùng.

Nguyên nhân thứ hai được ông Nguyễn Đắc Lộc chỉ ra, đó là việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên thực tế cũng gặp rất nhiều khó khăn. Lý do vì một công ty có thể đăng ký thành lập, hoạt động ở địa chỉ này nhưng kho hàng lại ở địa bàn khác, thậm chí thông qua nhiều công ty con khác nên không dễ để truy xuất nguồn gốc hàng hóa của họ.

Chẳng hạn, với mặt hàng hoa quả, mặc dù các cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị đã áp dụng dán tem truy xuất nhưng nhiều sản phẩm có nguồn gốc ở nước ngoài, trồng tại Việt Nam theo quy trình nước ngoài vẫn mập mờ về thông tin truy xuất, ngay đến cán bộ quản lý thị trường cũng khó có thể kiểm soát hết.

“Hay như việc xử lý hàng hóa không rõ nguồn gốc hiện nay cũng vậy. Theo chế tài, hàng không có nguồn gốc là tịch thu và tiêu hủy, tuy nhiên chúng ta lại không có cơ chế cho hàng hóa tiêu hủy. Hàng hóa này nhiều khi lại không xác định được chủ thể của lô hàng nên chính cán bộ kiểm tra phải chịu trách nhiệm tiêu hủy” – ông Lộc chia sẻ.

Lý do nữa được Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội nêu ra, đó là công tác giám định thực phẩm của nước ta hiện cũng còn nhiều hạn chế, dẫn tới khó xử lý.

Theo ông Lộc, muốn kết luận thực phẩm vi phạm là thực phẩm giả, kém chất lượng thì phải tổ chức lấy mẫu, giám định. Tuy nhiên, một sản phẩm có thể có thể có tới vài chục chỉ tiêu giám định. Trong khi đó, để giám định một mẫu thực phẩm hiện nay, trung bình cũng mất khoảng 10 ngày mới có kết quả giám định, nên khi quay lại thì sản phẩm đã được tiêu thụ hết.

Ngoài ra, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng vẫn phổ biến cũng một phần vì ý thức tiêu dùng có phần “dễ dãi” của chính người dân, chưa kể việc hàng giả, hàng kém chất lượng được chế biến ngày càng tinh vi nên rất khó nhận biết được…

Lấy mẫu thực phẩm làm kiểm nghiệm nhanh ngay trên xe chuyên dụng ở Hà Nội

Sẽ tăng cường hơn 2.500 thanh tra chuyên ngành ATTP

Trước thực trạng trên, Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 diễn ra từ 15-4 đến 15-5 sẽ tập trung vào chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Trong đó, công tác thanh, kiểm tra sẽ được tăng cường với hàng nghìn đoàn thanh tra, kiểm tra được thành lập từ cấp thành phố tới xã, phường, thị trấn. 

Không chỉ trong Tháng hành động vì ATTP, Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội cũng đã có kế hoạch về việc mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trong thời gian tới.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội cho biết, dự kiến từ 10-7-2019 đến 10-7-2020, Hà Nội sẽ triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.

Đáng chú ý, đến thời điểm này, toàn Thành phố đã đào tạo được khoảng gần 2.500 cán bộ thanh tra chuyên ngành. Song vẫn còn 98 xã, phường thiếu nhân lực để đưa đi đào tạo. Trong thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục chú trọng tới công tác đào tạo nhân lực thanh tra chuyên ngành ATTP.

Theo ông Tụ, khi lực lượng thanh tra chuyên ngành được tăng cường đến tận xã, phường, thị trấn thì chắc chắn công tác đảm bảo ATTP nói chung, việc kiểm soát thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng tràn ra thị trường sẽ hiệu quả hơn.